Đại gia lập “trang trại kiểu mẫu” để khai thác đá trái phép?

29/05/2015 07:23 THÙY LINH
(GDVN) - Một “trang trại kiểu mẫu” cải tạo trồng rừng nhưng người dân thấy chủ yếu khai thác đá trái phép của một đại gia ở Quảng Nam gây xôn xao dư luận.

Khoảng một tháng trở lại đây, người dân xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam phản ánh trên địa bàn có một “trang trại kiểu mẫu” cải tạo trồng rừng của ông Phan Ngọc Anh (Giám đốc Cty TNHH-Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh) nhưng thực chất là khai thác đá trái phép mà không bị một cơ quan chức năng nào xử lý.

Sau nhiều ngày nắm tin và quan sát, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thấy sự phản ánh của người dân là có cơ sở.

Nhiều tảng đá lớn trong "trang trại kiểu mẫu" của đại gia Ngọc Anh nằm ngổn ngang, xen kẽ giữa một số cây xanh. Ảnh Thùy Linh

Trang trại được xem là “kiểu mẫu” cải tạo trồng rừng của ông Phan Ngọc Anh nằm cạnh nhà máy gạch Duy Thu (thuộc Cty Phan Ngọc Anh) với diện tích khoảng 5ha. Xung quanh được rào bằng lưới B40 và tường rào kiên cố.

Theo quan sát, bên trong có nhiều cây xanh đang được ươm trồng, xen kẽ ở giữa có rất nhiều tảng đá lớn nằm ngổn ngang. Một số tảng đá lớn đang được cưa xẻ, tấp nập như một công trường.

Đặc biệt, có nhiều xe tải đang chờ để chở đá được xẻ ra để chở đi tiêu thụ.

“Họ lập trang trại để cải tạo trồng rừng đâu không thấy, toàn thấy xẻ đá mang đi. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài mà không có ai xử lý”, một người dân ở thôn Phú Đa 2, xã Duy Thu, xin được giấu tên, nói.

Có mặt vào chiều 25/5, phóng viên chứng kiến cảnh xe tải cỡ lớn chở đá từ trang trại của ông Anh ra khỏi cổng, rồi xuôi về hướng thị trấn Nam Phước để ra quốc lộ 1A.

Sau khi nhận được tin báo, công an huyện Duy Xuyên đã tổ chức lực lượng kiểm tra xe tải này.

Thông tin ban đầu, tài xế xe tải chở đá từ trang trại của đại gia Phan Ngọc Anh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp về lô hàng đá chẻ trên xe.

Lực lượng công an huyện Duy Xuyên đã tạm giữ lô hàng để truy ra nguồn gốc, xử lý theo quy định.

Xe tải chở đá từ "trang trại kiểu mẫu" của đại gia Ngọc Anh chiều 25/5...đi tiêu thụ. Ảnh Thùy Linh

Tuy nhiên, theo nhiều người dân bức xúc thì sự việc khai thác đá trái phép “núp bóng” dưới “trang trại kiểu mẫu” này đã tồn tại từ lâu mà không ai xử lý vì đụng đến…đại gia!?. Thậm chí dư luận còn đưa ra nghi ngờ có chuyện "chung chi" đối với chính quyền sở tại. 

Trả lời về nghi ngờ “chung chi” này, vào cuối tháng 4/2015, Chủ tịch UBND xã Duy Thu - ông Phan Đình Sơn cho rằng “không có chuyện đó”.

Theo ông Sơn, đây là khu đất trồng cây lâu năm do ông Phan Tám chuyển nhượng lại cho ông Ngọc Anh để ông Anh làm “trang trại kiểu mẫu”!?.

Sau khi ông Ngọc Anh phát hiện có đá ở trong “trang trại” đã giao cho ông Nguyễn Văn Khánh (trú tại xã Duy Thu) khai thác.

“Đúng ra phát hiện đá nhiều phải báo cho xã. Nhưng họ trồng cây và hất đá qua một bên, nếu bán hay cưa xẻ thì phải thông qua địa phương để báo lên cấp trên”, ông Sơn nói.

Số đá sau khi được cưa xẻ trong "trang trại kiểu mẫu" rồi được bốc lên xe tải chở đi tiêu thụ, bị công an huyện Duy Xuyên kiểm tra, thu giữ. Ảnh Thùy Linh

Trong lúc đó, theo ông Nguyễn Thế Hởi, trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Duy Xuyên thì sau khi nhận tin báo, giữa tháng 5/2015, phòng Tài nguyên Môi trường huyện Duy Xuyên đã đến lập biên bản tại khu đất trồng cây lâu năm của ông Ngọc Anh.

Trong biên bản làm việc cho thấy: “Qua kiểm tra hiện trạng khu đất xin cải tạo trồng cây lâu năm của ông Anh, tổ công tác phát hiện tại hiện trường nằm trong khu đất của ông Anh có một bãi đá tảng lăng, trong đó có công nhân đang đục đá chẻ theo phương pháp thủ công, một xe múc, một máy bơm nước do ông Nguyễn Văn Khánh khai thác và chế biến thủ công (đá chẻ).

“Tổ công tác yêu cầu ông Khánh- người khai thác đá và ông Anh- chủ sử dụng đất dừng ngay việc khai thác đá và chế biến đá, di chuyển toàn bộ máy móc; các phương tiện sử dụng cho khai thác đá ra khỏi khu vực khai thác đá”. Biên bản ghi.

Dư luận đang chờ sự vào cuộc xử lý kiểu "núp bóng" trang trại kiểu mẫu để khai thác đá trái phép từ chính quyền huyện Duy Xuyên. Ảnh Thùy Linh

Ông Hỡi cho biết, sau khi lập biên bản, phòng Tài nguyên Môi trường đang làm đề xuất lãnh đạo huyện hình thức xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xử lý thì phía ông Anh và ông Khánh vẫn tổ chức khai thác đá như chưa có chuyện gì xảy ra.

Dư luận đang chờ sự vào cuộc quyết liệt xử lý kiểu “núp bóng” trang trại kiểu mẫu để khai thác đá trái phép từ chính quyền huyện Duy Xuyên. 

THÙY LINH