Đài Loan bắt đầu tập trận "Hán Quang-28" năm 2012

17/04/2012 07:52 My Thái (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Giới truyền thông Đài Loan đưa tin, ngày 16/4 quân đội Đài Loan bắt đầu tổ chức cuộc diễn tập “Hán Quang-28” năm 2012.

Trong đó, ngày 19/4, Vùng tác chiến thứ 3 sẽ tiến hành diễn tập chiến đấu độ bộ và chống độ bộ bằng đường không tại căn cứ không quân Tân Trúc. 

Tham gia cuộc diễn tập lần này có 1.300 quân lính, trong đó huy động đến 10 máy bay vận tải C-130 chở 100 lính nhảy dù diễn tập đổ bộ đường không.

Theo nguồn tin từ Đài Loan, cuộc diễn tập “Hán Quang-28” lần này sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20/4.
 

Những đặc nhiệm nữ Đài Loan tham gia cuộc diễn tập "Hán Quang-27" năm 2011

Trong lẫn diễn tập này, quân đội Đài Loan áp dụng phương thức “lính thật, nhưng không đạn thật”, triển khai thực hiện trong 5 ngày liên tiếp. Diễn tập tấn công và phòng thủ trong thời gian 24h/ngày.

Cuộc diễn tập đổ bộ và chống đổ bộ đường không này mang số hiệu “Tập trận liên hiệp”, trong đó máy bay trực thăng cứu hộ OH-58D và máy bay trực thăng AH-1W của Bộ Chỉ huy tác chiến Không-Lục quân Đài Loan sẽ được huy động tham gia.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông, cơ quan đoàn thể xã hội và cơ quan lập pháp của Đài Loan cũng được mời đến quan sát cuộc diễn tập lần này.

Cùng với đó, ngày 19/4, Bộ Chỉ huy thủy quân lục chiến Đài Loan cũng tiến hành cuộc tập trận đổ bộ và chống đổ bộ đường bộ tại khu vực ven biển huyện Bình Đông, phía nam Đài Loan.

Đây là cuộc diến tập “Hán Quang” chống đổ bộ bằng đường bộ lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Đài Loan, với sự tham gia của hơn 6.000 người, cùng với tàu chiến và 1.000 lính thủy đánh bộ.

Ngày 17/4, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 289 của Vùng tác chiến thứ 4 sẽ tiến hành cuộc diễn tập này tại thành phố Cao Hùng.

Hình ảnh cuộc diễn tập "Hán Quang-27" năm 2011 của quân đội Đài Loan

Theo tình huống giả định, quân đội từ khu vực miền nam từ huyện Bình Đông sẽ di chuyển lên viện trợ cho quân đội miền bắc. Đây là cuộc diễn tập viện trợ xa nhất từ trước tới nay của quân đội Đài Loan. Tại cuộc diễn tập còn có hàng trăm xe bọc thép sẽ di chuyển qua thành phố Cao Hùng.

Ngoài ra, trong năm 2012, quân đội Đài Loan sẽ tiến hành cuộc diễn tập mang tên “Diễn tập đồng tâm-24” với sự tham gia của hơn 13.000 quân dự bị, kết hơp với cuộc diễn tập “Hán Quang-28” kéo dài 5 ngày lần này.

Một quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết, ngày đầu tiên cuộc cuộc diễn tập “Hán Quang-28” lần này chủ yếu là diễn tập bảo toàn và sơ tán lực lượng, sau đó đến ngày thứ 4 là di chuyển và tập hợp lực lượng để tiến hành phản công với quy mô lớn.

Do đây là cuộc diễn tập ngoài trời nên có rất nhiều các phương tiện truyền thông và dân chúng được tiếp cận cuộc diễn tập này.

My Thái (Theo Tân Hoa xã)