Đài Loan chế tạo tên lửa Vạn Kiếm để tấn công duyên hải đông nam TQ?

06/01/2013 07:00 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Tên lửa Vạn Kiếm có tầm phóng xa nhất là 220 km, một lần có thể “gieo” hàng trăm quả bom bi, có nhiều cách làm nổ khác nhau.
Tên lửa không đối đất Vạn Kiếm có tầm phóng 220 km

Ngày 2/1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Cao Quảng Kỳ đến Viện Lập pháp (tức Quốc hội) để báo cáo “Tình hình thực hiện chương trình nâng cấp tính năng máy bay chiến đấu Kinh Quốc (IDF)”, tuyên bố sẽ ủy thác cho Công ty Hán Tường tiến hành “Chương trình Tường Triển”, tiến hành nâng cấp tính năng phần lớn 3 tốp máy bay chiến đấu IDF hiện có.

Nhưng, trong buổi chất vấn, Lâm Úc Phương-Ủy ban Lập pháp của Quốc Dân đảng tiết lộ, số lượng sản xuất hệ thống vũ khí Vạn Kiếm cho máy bay IDF của Đài Loan bị cắt giảm, bởi vì “Mỹ muốn bán vũ khí cho Đài Loan”.

Theo tờ “Thời báo Trung Quốc” của Đài Loan, ngày 2/1, Lâm Úc Phương cho biết, hệ thống vũ khí Vạn Kiếm do Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn, Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo, trang bị trên máy bay chiến đấu IDF, vốn được đưa vào kế hoạch nâng cấp tổng thể cho máy bay IDF lần này và hoàn thành vào năm 2012, nhưng hiện nay công tác chế tạo vẫn chưa hoàn thành, trái lại có tín hiệu số lượng sản xuất Vạn Kiếm (được sản xuất hàng loạt) vào năm 2014 có thể giảm đi một nửa.

Do đó, Lâm Úc Phương nghi ngờ điều này là do Quân đội Đài Loan chỉ lệ thuộc vào JDAM - vũ khí tấn công dẫn đường liên hợp mà Mỹ có thể đồng ý bán trong chương trình nâng cấp tính năng F-16A/B.

Tên lửa Vạn Kiếm do Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo

Lâm Úc Phương cho biết, hệ thống vũ khí Vạn Kiếm có tầm phóng đạt 200 km, trong khi đó tầm phóng của JDAM mà Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan có tầm phóng chỉ 24 km. Hệ thống vũ khí Vạn Kiếm, bất kể là về tầm phóng hay tính năng, đều mạnh hơn vũ khí do Mỹ chế tạo, nhưng hiện nay sản lượng lại có khả năng giảm đi một nửa.

Điều này gây ngờ vực rằng, đây là một “vụ án” Mỹ thông qua chào hàng vũ khí của họ để “mưu sát” vũ khí do Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo.

Đáp lại sự nghi vấn của Lâm Úc Phương, Cao Quảng Kỳ cho biết, hệ thống vũ khí Vạn Kiếm thuộc JSOW (vũ khí tấn công xa liên hợp), là loại vũ khí không cùng loại với JDAM, không thể so sánh tầm phóng của hai loại vũ khí này với nhau. Hiện nay, lượng sản xuất của Vạn Kiếm có bị cắt giảm đi một nửa hay không còn đang bàn bạc, chưa đi đến quyết định.

Theo bài báo, máy bay chiến đấu IDF là “thành quả tự hào” được Quân đội Đài Loan nghiên cứu phát triển vào thập niên 80 của thế kỷ trước, trang bị cho quân đội vào thập niên 90, nhưng hiện nay đa số đã phục vụ gần 20 năm, đã đến giới hạn tuổi thọ nâng cấp tính năng.

Máy bay chiến đấu IDF (Kinh Quốc) do Đài Loan tự chế tạo

Năm 2012, chiếc máy bay chiến đấu IDF phiên bản nâng cấp đầu tiên của Quân đội Đài Loan đã ra đời. Máy bay chiến đấu IDF phiên bản cải tiến đã trang bị nhiều thiết bị điện tử tiên tiến hơn, lượng tên lửa trang bị đã từ 2 quả tăng lên 4 quả. Quân đội Đài Loan tuyên bố điều này có thể sánh ngang với máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 của Trung Quốc.

Vạn Kiếm là một loại vũ khí được Quân đội Đài Loan bỏ vốn gần 3 tỷ Đài tệ, đã trải qua nhiều năm tự nghiên cứu phát triển, từng được Quân đội Đài Loan gọi là một trong những vũ khí mang tính tiêu chí “quyết chiến ở ngoài biên giới”, bởi vì nó được mệnh danh là có hiệu quả tiêu diệt “vạn tên cùng bắn, không có gì cản nổi”, vốn gọi là hệ thống vũ khí Vạn Kiếm.

Căn cứ vào hồ sơ do Quân đội Đài Loan công bố, tầm phóng của Vạn Kiếm xa nhất có thể đạt 220 km, là một loại có tầm phóng xa nhất trong các loại vũ khí không đối đất hiện có của Quân đội Đài Loan.

Máy bay chiến đấu IDF Kinh Quốc Đài Loan

Vạn Kiếm trong một lần phóng có thể “gieo” hàng trăm quả bom bi, đồng thời có thể đặt cách làm nổ khác nhau theo nhu cầu, có quả rơi xuống đất là nổ, có thể phá hủy đường băng sân bay trong thời gian ngắn nhất; có quả nổ lần lượt, khiến cho binh sĩ đối phương không thể tiến hành xử lý trong thời gian ngắn, kéo dài thời gian phản kích của đối phương, vì vậy được coi là lợi khí tin cậy tấn công đường băng sân bay thậm chí khu vực tập kết của bộ đội và trận địa tên lửa.

Có nhân sĩ Đài Loan tuyên bố, sau khi trang bị hàng loạt tên lửa Vạn Kiếm, máy bay chiến đấu Quân đội Đài Loan có thể phối hợp với máy bay chiến đấu khác, hệ thống tác chiến điện tử và tên lửa Type Hùng Phong-2E, chỉ cần bay đến bầu trời eo biển Đài Loan là có thể sử dụng Vạn Kiếm áp chế các mục tiêu quân sự của Trung Quốc ở duyên hải đông nam.

Tên lửa hành trình Hùng Phong-2E do Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo.
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)