"Đài Loan giúp Việt Nam dung hòa, kết hợp 2 hệ thống vũ khí Nga - Mỹ"

13/01/2015 13:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Triết nói, một khi xảy ra xung đột quân sự ở Biển Đông thì Việt Nam có sử dụng những vũ khí này để đối phó với Đài Loan hay không, hy vọng Bộ Quốc phòng...
Hoàng Vĩ Triết, nghị sĩ Dân tiến đảng đối lập Đài Loan cho rằng hòn đảo này đã giúp Việt Nam kết hợp, dung hòa hệ thống vũ khí mua của Nga và Mỹ, tuy nhiên không nêu rõ nguồn tin.

Tờ Thời báo Trung Hoa xuất bản tại Đài Loan ngày 13/1 đưa tin, hôm qua trong buổi điều trần của Ủy ban Ngoại giao quốc phòng thuộc Viện Lập pháp Đài Loan về những ảnh hưởng của hợp tác Trung - Nga đối với đảo này cũng như khu vực, một số nghị sĩ cả 2 đảng ở Đài Loan bày tỏ lo ngại về "dã tâm quân sự" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Lâm Úc Phương, nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền cho biết, theo hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 7/1 vừa qua, phần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở đá Chữ Thập, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) đã có diễn tích 1,86 km vuông, lớn gấp 3,8 lần diện tích đảo Ba Bình (cũng nằm trong quần đảo Trường Sa hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép - PV).

Hiện tại khoảng cách dài nhất của phần đảo nổi nhân tạo ở đá Chữ Thập là 2000 mét, nếu Bắc Kinh xây xong sân bay ở đây, chiến đấu cơ Su-27, J-9 và J-7E của Trung Quốc có thể cất hạ cánh (bất hợp pháp) trên đá Chữ Thập.

Ngoài ra còn có một cầu cảng không nhỏ đã được xây dựng và có khá nhiều tàu thuyền neo đậu ở đá Chữ Thập. Trên đảo nhân tạo còn có khá nhiều bê tông và các thiết bị khác, điều này cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh cải tạo bất hợp pháp ở khu vực này.

Hoàng Vĩ Triết, nghị sĩ Dân tiến đảng đối lập tuyên bố, Đài Loan từng giúp Việt Nam dung hòa, kết hợp 2 hệ thống vũ khí mua của Nga và Mỹ. Ông Triết nói, một khi xảy ra xung đột quân sự ở Biển Đông thì Việt Nam có sử dụng những vũ khí này để đối phó với Đài Loan hay không, hy vọng Bộ Quốc phòng Đài Loan "lưu ý".

Ông Triết không nói rõ nguồn tin nào cho rằng Đài Loan giúp Việt Nam kết hợp vũ khí Nga - Mỹ, nhưng gần đây đài Phượng Hoàng, 1 kênh truyền hình thân Bắc Kinh tại Hồng Kông cũng đưa ra nguồn tin tương tự, nhưng nói đó là "tin tình báo" - PV.

Trước đó truyền thông Philippines đã dẫn lời một quan chức quân sự nước này nói rằng đường băng sân bay Trung Quốc xây trái phép ở đá Chữ Thập đã xong một nửa, cuối năm 2015 có thể hoàn hành. Tờ The Diplomat Nhật Bản thì cho biết, một khi xây xong đường băng (bất hợp pháp) ở đá Chữ Thập, Trung Quốc có thể sẽ tuyên bố ấp đặt cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" ở Biển Đông.

Thời báo Trung Hoa bình luận, những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông kể từ năm 2013 đế nay cho thấy, Trung Quốc cứ âm thầm làm từng bước, dù không cần công khai tuyên bố nhưng đã có thực lực kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời và vùng biển ở Biển Đông trên thực tế.

Hồng Thủy