Đài Loan không thể mua máy bay F-35B trong 10 năm tới?

23/07/2012 07:34 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông, Thời báo Hoàn Cầ
(GDVN) - "Do tồn tại nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề ngân sách quốc phòng thiếu thốn, Đài Loan sẽ khó có thể mua được máy bay F-35 trong 10 năm tới".
Máy bay chiến đấu F-35B phiên bản hải quân đang được Mỹ nghiên cứu phát triển, sản xuất.

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc dẫn bài viết từ tờ “Vãn báo Liên hợp” Đài Loan cho biết, Đài Loan và Mỹ vừa hoàn thành ký kết bảng báo giá nâng cấp tính năng máy bay chiến đấu F-16A/B.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Hiệp hội Thương mại Mỹ-Đài (với thành viên chính là các nhà sản xuất vũ khí Mỹ) đã ra thông cáo báo chí cho rằng, trong quá trình tiến hành nâng cấp tính năng máy bay chiến đấu, Đài Loan đã không đủ máy bay chiến đấu và điều này sẽ tăng lên.

Về việc Đài Loan từng bày tỏ mua máy bay chiến đấu F-35B, Hiệp hội Thương mại Mỹ-Đài cho biết, máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng F-35B, mặc dù có thể phù hợp với rất nhiều nhu cầu nâng cao sức chiến đấu cho phòng không của Đài Loan, nhưng trong 10 năm tới, Đài Loan không có nhiều khả năng lắm mua được loại máy bay chiến đấu này.

Theo hiệp hội này, loại máy bay chiến đấu này đắt hơn máy bay chiến đấu F-16C/D, cộng với là loại máy bay mới, lại phải xây dựng hệ thống bảo trì bổ sung mới, điều này sẽ tạo ra sức ép nặng nề cho ngân sách quốc phòng đã không đủ của Đài Loan.

Hiệp hội này chủ trương, Chính phủ Mỹ và Đài Loan cần đưa ra phương án giải quyết vấn đề Đài Loan không đủ số lượng máy bay chiến đấu.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” dẫn lời quan chức cấp cao Quân đội Đài Loan ngày 18/7 cho biết, bảng báo giá nâng cấp tính năng máy bay F-16A/B trị giá 3,8 tỷ USD đã được Đoàn đại diện quân sự Đài Loan tại Mỹ và một đơn vị của Chính phủ Mỹ hoàn thành ký kết, tiếp theo sẽ do Mỹ tiến hành theo trình tự, tiến hành nâng cấp máy bay cho Đài Loan.

Máy bay F-16A/B của Không quân Đài Loan sẽ được Mỹ nâng cấp tính năng.

Cuối tháng 9/2011, cơ quan hành chính Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ phương án bán vũ khí cho Đài Loan, nội dung chủ yếu là nâng cấp 145 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B cho Đài Loan.

Đầu tháng 5/2012, Không quân Đài Loan đã nhận được bảng báo giá (LOA) của Mỹ. Đài Loan có 85 ngày xem xét, cuối tháng 7 này phải hoàn thành thủ tục ký kết với Mỹ.

Nguồn tin quân sự cho biết, nội dung nâng cấp có radar AESA, sẽ tăng cường khả năng do thám cho máy bay chiến đấu. Do kinh phí nghiên cứu phát triển cao, Mỹ báo giá 600 triệu USD. Sau khi thương lượng, phía Mỹ nhận lời và cho biết nếu có nước khác muốn sử dụng radar này, sẽ phải trả kinh phí nghiên cứu phát triển.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Nội dung nâng cấp tính năng máy bay F-16A/B cho Đài Loan gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), hệ thống dẫn đường quán tính/định vị vệ tinh toàn cầu, hệ thống quản lý tác chiến điện tử AN/ALQ-213, thiết bị đầu cuối chuỗi dữ liệu chiến thuật, hệ thống ngắm chuẩn JHMCS, cải tiến 158 thiết bị nhận biết địch-ta tiên tiến APX-113 (AIFF) và công nghệ nước sơn tàng hình.

Về đạn dược chính xác gồm có tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder (rắn đuôi chuông), bom thông minh JDAM.

Máy bay chiến đấu F-16C do Mỹ chế tạo.
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông, Thời báo Hoàn Cầ