Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tham gia duyệt binh trên biển

Tân Hoa xã ngày 21 tháng 10 đưa tin, theo tờ "Tuần san châu Á" Hồng Kông ngày 26 tháng 10 (kỳ 1), trong kế hoạch xây dựng binh lực 15 năm của Hải quân Đài Loan sẽ dùng phương thức chế tạo ở nhà máy đóng tàu trong nước, chế tạo 4 tàu Aegis lớp 6.000 tấn và 10 - 15 tàu hộ vệ tên lửa có hệ thống Aegis lớp 2.000 tấn, được biết, những tàu chiến này sẽ dùng để thực hiện mọi hành động trong 15 năm tới.

Theo bài báo, đây là ý tưởng mà Hải quân Đài Loan từ bỏ vào năm 1995, đến nay lại tái khởi động, chủ yếu là ngoài ngân sách thu hẹp, cũng đang ứng phó với sự trỗi dậy vũ lực của Hải quân Trung Quốc. Trung Quốc vừa có tàu sân bay, hạm đội cũng mở rộng, trọng tải tăng lên.

Đối mặt với hải quân tầm xa Trung Quốc, Quân đội Đài Loan phải cố thủ eo biển Đài Loan, phải tập trung vào nhu cầu linh hoạt, tàng hình và nhanh, khả năng trinh sát tìm kiếm mạnh và bắn tên lửa thẳng đứng.

Khi đối mặt với Hải quân Trung Quốc, tàu chiến cỡ lớn có thể nhanh chóng trở thành mục tiêu tiêu diệt, vì vậy tàu chiến tàng hình phản ứng nhanh từ 6.000 tấn trở xuống trở thành mục tiêu xây dựng binh lực của Hải quân Đài Loan trong giai đoạn tiếp theo.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tham gia duyệt binh trên biển

Theo bài báo, 20 năm trước, Hải quân Đài Loan từng đầu tư 400 triệu USD và hợp tác với Mỹ phát triển tàu Aegis nhỏ, dùng 100 triệu USD cùng phía Mỹ đã nghiên cứu phát triển tàu khu trục tên lửa tương tự F-100 của Tây Ban Nha, đồng thời dùng 300 triệu USD đầu tư cùng phát triển hệ thống tác chiến tiên tiến ACS, cũng là Aegis nhỏ.

Do phía Mỹ không ngừng yêu cầu tăng giá vào năm 1995, do sức ép ngân sách, Hải quân Đài Loan cuối cùng kêu gọi dừng kế hoạch này, nhưng việc thiết kế thân tàu có liên quan vẫn nằm trong tay Đài Loan.

Cùng với việc tàu khu trục tên lửa F-100 Tây Ban Nha đi vào hoạt động, Hải quân Australia và Na Uy cũng lần lượt mua sắm của Tây Ban Nha, Hải quân Đài Loan đã xem xét lại thiết kế tương tự của phía Mỹ 20 năm trước, cộng với thử nghiệm thành công hệ thống chiến đấu mới lấy radar mảng pha làm nền tảng của Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn, Đài Loan, kế hoạch mua hệ thống bắn thẳng đứng tên lửa trên tàu chiến cũng có đột phá, Công ty Lockheed Martin phân lô bán cho Đài Loan trong 5 năm.

Máy bay chiến đấu F-5E tấn công đối đất

Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn có năng lực công nghệ nhất định đối với radar mảng pha tích hợp, hệ thống chiến đấu giao chiến nhiều mục tiêu, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống định vị thủy âm, vì vậy, trước khi khởi động năm 2020, việc chế tạo 4 tàu Aegis lớp 6.000 tấn trở thành một trong những kế hoạch xây dựng binh lực quan trọng nhất của Đài Loan. Trong khi đó, tàu song thể Đà Giang vừa hạ thủy là một trong những tàu hộ vệ tên lửa có hệ thống Aegis lớp 2.000 tấn.

Theo bài báo, trong thời điểm hoàn thành xây dựng điều chỉnh binh lực hải quân 15 năm, kế hoạch tự chế tạo tàu ngầm của Quân đội Đài Loan cũng đồng thời khởi động, khi đó, binh lực trên và dưới mặt nước của Hải quân Đài Loan có sức chiến đấu hơn so với hiện nay, bất đối xứng lâu dài về binh lực trên biển ở eo biển Đài Loan sẽ giảm một phần, Quân đội Đài Loan cũng sẽ có tiến bộ dài trong việc tăng cường sức chiến đấu bảo vệ hòn đảo này.

Cụm máy bay chiến đấu F-16A
Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C
Tàu khu trục lớp Kidd
Biên đội tàu hộ vệ lớp Khang Định và tàu hộ vệ lớp Perry
Cụm tàu chiến chủ lực của Hải quân Đài Loan
Bắn đạn gây nhiễu
Tàu tên lửa lớp Quang Hoa-6
Tàu khu trục lớp Kidd
Biên đội tàu chiến lớp Nox và tàu hộ vệ lớp Khang Định, Quân đội Đài Loan
Việt Dũng