Đài Loan, Mỹ sắp ký hợp đồng mua radar cho F-16

26/06/2012 16:18 Theo Vietnamplus
Truyền thông Đài Loan ngày 25/6 đưa tin hòn đảo này và Mỹ dự kiến sẽ ký một hợp đồng quân sự trong tháng tới theo như một phần trong thương vụ mua sắm vũ khí trị giá lên tới 5,8 tỷ USD, động thái vốn đã chọc giận Trung Quốc.
Hồi tháng 9/2011, Mỹ đã thông báo sẽ trang bị công nghệ mới cho những máy bay F-16 A/B đã cũ kĩ do Mỹ chế tạo mà Đài Loan đang sử dụng.
 
Tờ United Evening News/Liên Hợp Buổi Sáng của Đài Loan cho biết trong số các trang thiết bị sẽ được nâng cấp có một hệ thống radar hiện đại mới cho phép máy bay phát đi các tín hiệu mạnh mà không bị phát hiện.
 
Máy bay F-16

Tờ này dẫn lời phía Mỹ cho biết giá các radar lên tới 600 triệu USD và rằng Đài Loan có thể hoàn tất thủ tục ký hợp đồng trước ngày 26/7. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về thông tin nói trên.
 
Trong khi đó, lực lượng không quân Đài Bắc trong một tuyên bố hồi tháng trước cho biết họ đã nhận được "thư trả lời" từ phía Washington và đang sàng lọc các hạng mục cũng như các mức giá.
 
Trung Quốc nhiều lần bày tỏ "hết sức bất bình" trước thỏa thuận mua sắm vũ khí này và đã triệu Đại sứ Mỹ tới để cảnh báo rằng hành động đó sẽ làm xói mòn các mối quan hệ giữa hai cường quốc thế giới này cũng như ảnh hướng tới các mối quan hệ với Đài Loan.

Theo Vietnamplus