Đài Loan nâng cấp pháo cao xạ 35 mm dùng đạn lập trình AHEAD

17/12/2011 15:34 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Pháo cao xạ GDF-001 có “chất lượng như đồng hồ Thụy Sĩ" sẽ được nâng cấp đạt tiêu chuẩn như GDF-006.

Các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc ngày 16/12 cho biết, mới đây, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã tổ chức hoạt động triển lãm trang bị quân sự ngoài trời tại thành phố Đài Trung.

Trong đó, dòng pháo cao xạ 35 mm sau khi được nâng tính năng đã lần đầu tiên xuất hiện, thu hút sự chú ý của báo giới.

Tạp chí “Quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương” số mới nhất của Đài Loan cho biết, lô pháo cao xạ GDF-001 này do Công ty Oerlikon – Thụy Sĩ chế tạo, mua từ cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980.

Pháo cao xạ GDF do Oerlikon sản xuất được cho là có chất lượng như "đồng hồ Thụy Sĩ"

Quân đội Đài Loan thường nói loại vũ khí này có “chất lượng như đồng hồ Thụy Sĩ, hỏa lực mạnh, độ tin cậy cao”.

Tuy chính quyền không công khai số lượng biên chế của những pháo cao xạ này, nhưng từ biên chế của 3 tiểu đoàn pháo phòng không hiện nay có thể dễ dàng biết được, quân đội Đài Loan có khoảng hơn 50 khẩu pháo và ít nhất có 24 radar “Lính gác bầu trời” (Sky Sentinel) đồng bộ.

Pháo cao xạ 35 mm của Thụy Sĩ có tính  năng nổi trội nhất, thể hiện xuất sắc trong nhiều cuộc tập trận của quân đội Đài Loan, nhưng do Trung Quốc trang bị các loại vũ khí như tên lửa hành trình, tên lửa chiến thuật không đối đất, máy bay không người lái, những “lính cũ” phục vụ đã 30 năm này khó tránh khỏi lực bất tòng tâm.

Pháo cao xạ dòng GDF là vũ khí hiếm có mà hai bờ eo biển Đài Loan đều sử dụng

Căn cứ vào báo cáo ngân sách công khai của Viện Lập pháp Đài Loan, quân đội dùng danh nghĩa “Dự án 7 Thiên Vũ” để cải tiến pháo cao xạ 35 mm, kế hoạch khởi động từ năm 2009, dự kiến đến năm 2012 hoàn thành, toàn bộ kinh phí khoảng 3,0795 tỷ Đài tệ.

Theo dự đoán, pháo cao xạ GDF-001 hiện có sẽ được nâng cấp toàn bộ đạt tiêu chuẩn của GDF-006, trọng điểm cải tiến bao gồm:

• Phóng đạn AHEAD tiên tiến. Mỗi viên đạn AHEAD bên trong có chứa 152 viên nhỏ hình trụ, dưới đáy đạn AHEAD có gắn ngòi nổ hạn giờ có thể lập trình, có thể nhanh chóng phát nổ, đối phó hiệu quả với các mục tiêu như máy bay truyền thống, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất và đạn dẫn đường.

Sau khi nâng cấp, đầu nòng pháo sẽ có 3 bộ cuộn điện từ

• Thay thế thiết bị điện từ miệng pháo. Thiết bị điện từ mới có 3 bộ cuộn dây điện từ, có nhiệm vụ tiếp nhận các thông số mục tiêu được truyền đến từ máy tính. Khi thông qua cuộc dây này, đạn pháo có thể đưa các mệnh lệnh như thời gian phát nổ tới ngòi nổ lập trình, nhằm gây sát thương lớn nhất cho mục tiêu.

• Đài điều khiển hiển thị của radar “Sky Sentinel” được cải tiến tương ứng và tiến hành cải tạo nâng cấp phần mềm đối với hệ thống kiểm soát  hỏa lực liên quan đến phóng đạn AHEAD.

• Phía trên ghế của pháo thủ được trang bị thêm bộ dụng cụ ngắm chuẩn.

Pháo cao xạ 35 mm Type 90 của Trung Quốc được sao chép từ pháo cao xạ dòng GDF của Thụy Sĩ

Điều đáng nói là, pháo cao xạ dòng GDF của Công ty Oerlikon là vũ khí hiếm có, được cả hai bờ eo biển Đài Loan sử dụng.

Do “đối tác trong mọi thời tiết” của Trung Quốc là Pakistan đã được trang bị khoảng 200 khẩu pháo cao xạ loại này, nên dư luận cho là quân đội Trung Quốc đã lấy được công nghệ có liên quan.

Hiện nay, Trung Quốc đã có thể sản xuất pháo cao xạ 35 mm Type 90 có trình độ công nghệ tương đương và radar 902 có tính năng tương tự Sky Sentinel.

Những trang bị này đã được biên chế cho lực lượng dã chiến của quân đội Trung Quốc.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)