Đài Loan phái 1 chiến hạm 3 tàu tuần tra đến sát vùng biển Philippines

13/05/2013 06:37 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc còn cho rằng vụ nổ súng vừa rồi là do Philippines đang cố gắng để trú sự tức giận và thất vọng của mình với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.
Tàu chiến và tàu tuần tra Đài Loan kéo ra vùng biển sát Philippines

Đài GMA Philippines ngày 13/5 đưa tin, hôm qua 12/5 giới chức Đài Loan đã phái 1 chiến hạm và 3 tàu tuần tra của Cảnh sát biển Đài Loan kéo đến vùng biển gần Philippines do những áp lực từ dư luận xung quanh phản ứng về vụ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan làm 1 ngư dân thiệt mạng.

TRUNG QUỐC LEO  THANG GÂY CĂNG THẲNG BIỂN ĐÔNG


Đài Loan cũng đưa ra một tối hậu thư từ đêm thứ Bảy, trong vòng 72 tiếng đồng hồ buộc Philippines phải xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho gia đình ngư dân thiệt mạng, điều tra xử lý "hung thủ" và xúc tiến đàm phán hiệp định nghề cá Đài Loan - Philippines.

"Nếu Philippines không đáp ứng các yêu cầu này trong vòng 72 giờ, việc thuê người lao động Philippines sẽ bị đóng băng", người phát ngôn của Mã Anh Cửu cho hay. Hiện nay có khoảng 87 ngàn người lao động Philippines đang làm việc tại Đài Loan và họ gửi về hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Cũng trong ngày hôm qua 12/5, Mã Anh Cửu đã ghé thăm gia đình ngư dân thiệt mạng ở phía nam thành phố Cao Hùng và hứa sẽ phản ứng mạnh mẽ với Philippines.

Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm căng thẳng tăng cao trong khu vực Biển Đông (sau những hoạt động leo thang của Trung Quốc), các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc còn lớn tiếng yêu cầu Bắc Kinh phải "dạy cho Philippines một bài học".

Giới truyền thông Trung Quốc còn cho rằng vụ nổ súng vừa rồi là do Philippines đang cố gắng để trú sự tức giận và thất vọng của mình với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông. Hiện tại Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố "chủ quyền" đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa của Việt Nam.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)