Đài Loan sản xuất hàng loạt tên lửa phá sân bay "Vạn Kiếm"

07/09/2011 07:37 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Đài Loan sẽ sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa mạnh mới được thiết kế có thể tấn công sân bay hoặc cầu cảng trên đất liền của Trung Quốc.
Ảnh minh hoạ

Ngày 6/9, hãng thông tấn AFP dẫn lời nhà lập pháp đồng thời là chuyên gia quân sự Đài Loan, nghị sĩ Lin Yu-fang, cho biết: Bộ quốc phòng Đài Loan đã đẩy mạnh quá trình sản xuất tên lửa "Wan Chien" và dự kiến sớm nhất là trong khoảng từ năm 2014 sẽ có thể trang bị hệ thống vũ khí mới này cho máy bay chiến đấu do Đài Loan tự phát triển.

Loại tên lửa này còn được biết tới với tên gọi "Vạn Kiếm", tên lửa "Wan Chien" của Đài Loan được thiết kế để tấn công các mục tiêu, tên lửa và các căn cứ radar cũng các binh sĩ tại các căn cứ quân sự ở các khu vực lân cận trước khi kẻ thù phát động cuộc tấn công xâm lược hòn đảo này - ông Lin cho biết.

Tính tới thời điểm này, hệ thống tên lửa "Vạn Kiếm" đã tiêu tốn của Đài Loan tới 97 triệu USD. Mỗi tên lửa Vạn Kiếm có đầu đạn mang hơn 100 quả bom chùm tạo ra hàng chục hố lớn nhỏ trên đường băng làm cho chúng trở thành vô dụng.

Hệ thống này khi được đưa vào sản xuất hàng loạt sẽ được tích hợp với phản lực IDF để giảm thiểu rủi ro tổn thất  khi Đài Loan phải gửi máy bay phản lực vào đất liền - ông Lin nói.

Nguyễn Hường (Theo AFP)