Đại sứ Đức: Trung Quốc và Nga không có khả năng hình thành liên minh

27/06/2014 06:47 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không thấy chữ ký của Trung Quốc là một sự nhượng bộ đối với Nga. Trung Quốc đang ở thế rất mạnh mẽ để đàm phán với người Nga", Đai sứ Clauss nhận định.
Đại sứ Đức tại Trung Quốc Michael Clauss.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/6 dẫn bình luận của Đại sứ Đức tại Trung Quốc Michael Clauss nhận định, Trung Quốc và Nga không có khả năng hình thành một liên minh thống nhất chống phương Tây mặc dù 2 nước này tỏ ra thống nhất trong một số vấn đề xung đột.

Clauss cho rằng Bắc Kinh và Moscow vẫn có nhiều chia rẽ trong các vấn đề khác nhau, bao gồm cả khủng hoảng Ukraine nên sẽ là cường điệu khi nói rằng Nga và Trung Quốc đã thành một khối.

Tại một hội nghị thượng đỉnh an ninh tại Thượng Hải hồi tháng trước, Tập Cận Bình và Putin đã tuyên bố sẽ phản đối các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và phản đối biện pháp trừng phạt đơn phương, một động thái được biết đến rộng rãi là nhắm vào Hoa Kỳ.

Bắc Kinh xem hỗ trợ an ninh của Washington với Nhật Bản và Philippines, 2 quốc gia có tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Trung Quốc ở Hoa Đông và Biển Đông là "xâm phạm lợi ích quốc gia" của họ.

Để củng cố quan hệ song phương, Nga và Trung Quốc vừa tổ chức tập trận hải quân chung trên biển Hoa Đông nhạy cảm. Nhưng theo Đại sứ Đức, chính Trung Quốc đã không luôn đứng về phía Nga, mà việc xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine là một điển hình.

"Trung Quốc đã không hỗ trợ các hành động của Nga ở Ukraine. Điều này thể hiện rất rõ trong phản ứng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Clauss cho biết.

Đối với vấn đề Biển Đông, Trung Quốc được cho là quyết đoán hơn. Đại sứ Đức cho rằng, nếu Bắc Kinh quá cứng rắn, các nước nhỏ hơn sẽ bị đẩy vào thế hình thành liên minh chống lại Trung Quốc trong khi Bắc Kinh vẫn muốn duy trì hình ảnh "trỗi dậy hòa bình" của họ.

Đánh giá về thỏa thuận khí đốt Trung - Nga trị giá 400 tỉ USD vừa ký kết trong chuyến công du Trung Quốc của Putin, Clauss nói: "Ấn tượng của tôi là nhiều người Nga đã hy vọng Trung Quốc có thái độ tốt hơn trong đàm phán. Cuối cùng Moscow đã phải nhượng bộ nhiều hơn để đạt được một thỏa thuận về giá cả".

"Tôi không thấy chữ ký của Trung Quốc là một sự nhượng bộ đối với Nga. Trung Quốc đang ở thế rất mạnh mẽ để đàm phán với người Nga", Đai sứ Clauss nhận định.

Hồng Thủy