Đại sứ Nga: Anh sẽ có phần ở Syria nếu gia nhập liên minh do Nga dẫn đầu

21/10/2015 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Yakovenko nhấn mạnh rằng Anh cũng có thể được chia phần công bằng trong chiếc bánh đánh bom ở Syria nếu London thay đổi cách chọn liên minh.

Tờ Independent hôm 19/10 dẫn lời Alexander Yakovenko, Đại sứ Nga tại Anh, cho biết hoạt động chống khủng bố của Nga đã mang lại những kết quả hữu hình trên mặt đất và vẫn còn thời gian cho nước Anh có được một phần trong chiếc bánh ném bom ở Syria.

Theo ông Yakovenko, đấu tranh chống khủng bố từ lâu đã là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại của Nga. 

Alexander Yakovenko - Đại sứ Nga tại Anh. Ảnh RT

Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố cần phải được tiến hành trên cơ sở pháp lý phổ quát, bắt đầu từ hiến chương Liên Hợp Quốc. Đó là lý do Nga không tham gia vào liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu. 

Theo quan điểm của Moscow, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích tại IS mà không có sự đồng ý của chính phủ hợp pháp của Damascus. Do đó, đây là một hành vi vi phạm chủ quyền của Syria.

Ông Yakovenko cho rằng, hoạt động chống IS tại Syria chỉ có thể đạt được tính hợp pháp thông qua sự ủy thác của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay, những nỗ lực này đang bị chặn bởi một nhóm quốc gia muốn áp đặt quan điểm của mình trong hội đồng.

Nga kêu gọi thành lập một mặt trận chống khủng bố rộng rãi bởi để giải quyết mối đe dọa khủng bố, lực lượng này cần bao gồm quân đội Syria, Iraq, dân quân người Kurd và người Shia, các nhóm đối lập yêu nước ở Syria. 

Ông Yakovenko khẳng định rằng hiện Nga là quốc gia duy nhất hành động hợp pháp tại Syria và nhấn mạnh rằng mục tiêu hành động của Moscow tại quốc gia này là loại bỏ các mối đe dọa khủng bố tại Syria. 

Liên quan tới việc lựa chọn mục tiêu không kích của Nga, tờ Bloomberg hôm 19/10 đăng tải bài viết cáo buộc Moscow đã tấn công cả lực lượng đối lập tại Syria sau khi quy gộp lực lượng này vào với các nhóm khủng bố.

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã mang lại những kết quả hữu hình trên mặt đất, gây tổn thất đáng kể đối với lực lượng IS. Điều này trái ngược hoàn toàn với sự kém hiệu quả được công nhận rộng rãi của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Đại sứ Yakovenko nhấn mạnh rằng Anh cũng có thể được chia phần công bằng trong chiếc bánh đánh bom ở Syria nếu London thay đổi ngay từ bây giờ bằng cách tham gia vào liên minh chống IS của Nga, Iran và Syria./.

Nguyễn Hường