Đại sứ Nhật Bản gặp Dương Khiết Trì trao đổi về Senkaku

06/01/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) -  Đại sứ Nhật Bản cũng đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải ngăn chặn bất kỳ khả năng nào có thể xảy ra các vụ va chạm giữa máy bay của Nhật Bản và Trung Quốc tại không phận Senkaku


Đại sứ mới của Nhật Bản đã qua gặp và hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì vào tối thứ Bảy (5/1).

Chủ đề chính của cuộc hội đàm lần này là tìm cách giảm bớt tình hình căng thẳng song phương có liên quan tới tranh chấp Senkaku hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tokyo mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo NHK dẫn lời các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh cho biết, Đại sứ Kitera Masato đã đến thăm Bộ Ngoại giao Trung Quốc và hội đàm với ông Dương Khiết Trì trong 50 phút. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về nội dung cuộc nói chuyện không được tiết lộ.


Đại sứ  Kitera Masato (trái) đã đến thăm Bộ Ngoại giao Trung Quốc và hội đàm với ông Dương Khiết Trì 50 phút.

Nhưng theo các nguồn tin trên, ông Kitera đã nói với Ngoại trưởng Trung Quốc rằng ông sẽ nỗ lực để cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây do tranh chấp quần đảo Senkaku. 

Đại sứ Nhật Bản cũng đã nhấn mạnh tới vsự cần thiết phải ngăn chặn bất kỳ khả năng nào có thể xảy ra các vụ va chạm giữa máy bay của Nhật Bản và Trung Quốc tại không phận Senkaku khi gần đây phía Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc liên tục điều Y-12 ra tuần tra tại khu vực này và phía Tokyo cũng đã điều các F-15 ra đánh chặn.

Trước khi rời Nhật Bản, Đại sứ Kitera đã cam kết sẽ cải thiện các mối quan hệ song phương với Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng trong những tháng gần đây. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ban hành một tuyên bố ngắn gọn trên trang web chính thức của Bộ nói rằng Bộ trưởng Dương Khiết Trì đã hội đàm với ông Kitera. Tuy nhiên, Bộ này không đề cập tới các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Senkaku trong bản thông báo. 

Trước đó, ông Dương Khiết Trì đã gặp gỡ các quan chức Nhật Bản để đòi chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)