Đại sứ quán Việt Nam họp với cảnh sát Campuchia vụ sát hại người Việt

20/02/2014 10:08 Hồng Thủy
(GDVN) -"Chúng tôi đã gặp gỡ mọi người trong cộng đồng để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Chúng tôi đang có các cuộc họp với cảnh sát Campuchia điều tra vụ việc"
Di ảnh anh Nguyen Vann Chean (Nguyen Yaing Ngoc), nạn nhân bị nhóm người Campuchia sát hại.

Cambodia Daily ngày 20/2 đưa tin, hôm qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết đang theo sát cuộc điều tra vụ một người đàn ông gốc Việt bị sát hại tại Phnom Penh đêm Thứ Bảy 15/2.

Tờ báo dẫn lời Tham tán Trần Văn Thông cho biết: "Chúng tôi đã gặp gỡ mọi người trong cộng đồng để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Chúng tôi đang có các cuộc họp với cảnh sát Campuchia điều tra vụ việc".

Anh Nguyen Vann Chean (Nguyen Yaing Ngoc), 28 tuổi, có cha mẹ là người Việt Nam sống tại tỉnh Kompong Chhnang đã bị sát hại bởi một đám đông quá khích sau một vụ tai nạn giao thông ở huyện Meanchey, Phnom Penh tối 15/2.

Vụ ẩu đả được cho là đã bắt đầu khi một người đứng ngoài hét lên "Yuon đánh người Khmer" trong lúc một nhóm người gốc Việt đi cứu 1 người bạn của họ gặp tai nạn giao thông với một nhóm người Campuchia sống tại con hẻm nơi xảy ra vụ việc.

Cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Von Chanvutha, 50 tuổi được cho là kẻ đã xúi giục nhóm người Campuchia tấn công tàn bạo, giết chết anh Nguyen Vann Chean.

Vợ anh Nguyen Vann Chean quỳ trước di ảnh chồng khi đang mang thai 8 tháng.

Ông Thông cho biết, Đại sứ quán Việt Nam lên án bất kỳ hành động phân biệt chủng tộc và bạo lực nào, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm ra người chịu trách nhiệm về cái chết của anh Nguyen Vann Chean.

Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) hôm qua đã tố cáo phe đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) kích động hận thù dân tộc với việc thường xuyên tuyên truyền từ "Yuon", một từ hàm ý miệt thị người Việt Nam phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Hôm qua khi được hỏi có một bên thứ 3 nào phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại anh Nguyen Vann Chean, Tham tán Thông cho biết: "Có một nhóm theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan và những người Campuchia đều biết họ là ai. Tôi không cần thiết để gọi tên nhóm chính trị này ra ở đây."

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự huyện Meanchey, Kong Samorn hôm qua cho biết 5 nhân chứng vụ sát hại anh Chean đã được xác định, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Hồng Thủy