Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: LHQ phải đoàn kết chống lại Tổng thống Syria

02/07/2012 07:26 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) -  Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại London, cho biết Liên Hiệp Quốc phải đoàn kết và phản ứng mạnh mẽ hơn nữa với tình hình ở Syria.

Telegraph ngày 1/7 dẫn lời ông Ahmet Unal Cevikoz, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại London, cho biết Liên Hiệp Quốc phải đoàn kết và phản ứng mạnh mẽ hơn nữa với tình hình ở Syria.

Ahmet Unal Cevikoz, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại London.

"Nếu Syria tiếp tục đi ngược lại sự mong đợi hoặc không thực hiện theo sự mong đợi của cộng đồng quốc tế, cộng đồng quốc tế cần phải phản ứng với một thông điệp mạnh mẽ hơn để không cho phép chế độ Syria hành xử như thế này nữa" - ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời đại sứ Cevikoz, đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ xem xét tới các điều kiện phù hợp với điều 7 của Hiến chương LHQ, mà theo đó Hội đồng Bảo an LHQ được phép tiến hành các hoạt động quân sự và phi quân sự để duy trì hòa bình khi nó bị phá vỡ.

Tuy nhiên, Đại sứ Cevikoz nói rằng điều này không có nghĩa là ngay lập tức một hành động quân sự nên được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả Syria là một "mối đe dọa" rõ ràng và sắp xảy ra, sau khi nước này bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều bệ phóng tên lửa, xe tăng, pháo chống máy bay và quân đội đến biên giới với Syria để tạo ra một "hành lang an ninh" nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Damascus. Nhưng Tổng thống nước này cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định tấn công nước láng giềng.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)