Đại sứ TQ tại Philippines tiếp tục khẳng định luận điệu ngang ngược

10/06/2011 04:20
(GDVN) - Đại sứ Trung Quốc ở Philippines vẫn tiếp tục khẳng định các tuyên bố ngang ngược của Bắc Kinh về tranh chấp tại Biển Đông.

(GDVN) - Ông Lưu Kiến Siêu - Đại sứ Trung Quốc tại Philippines trong buổi trả lời phỏng vấn với báo giới Philippines hôm 9/6 đã lên tiếng khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên toàn bộ vùng Biển Đông (Trung Quốc gọi là Hoa Nam) và bác bỏ các báo cáo về việc tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải của các nước khác tại Biển Đông và cho rằng các thông tin đó chỉ là các "tin đồn ác ý".

Cuộc họp báo trên diễn ra tại nơi cư trú của ông Lưu Kiến Siêu thuộc Makati City (hay còn gọi là Metro Manila) tại Manila, Philippines, sau sự kiện Việt Nam lên tiếng phản đối tàu đánh cá Trung Quốc và hai tàu ngư chính đã tấn công "có chủ ý" và cắt cáp một tàu thăm dò của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại thềm lục địa Việt Nam vào sáng ngày 9/6 cũng như việc xuất hiện một loạt các cáo buộc tương tự được các nước khác đưa ra trước đó.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Lưu Kiến Siêu trong buổi trả lời phỏng vấn hôm 9/6 ở Manila.
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Lưu Kiến Siêu trong buổi trả lời
phỏng vấn hôm 9/6 ở Manila.

Bày tỏ quan điểm của mình về các động thái của Trung Quốc với các nước trong khu vực biển Đông, Đại sứ Trung Quốc ở Philippines vẫn tiếp tục khẳng định các tuyên bố ngang ngược của Bắc Kinh đã đưa ra trước đó có liên quan tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển lân cận.

Ngoài ra, ông Lưu Kiến Siêu cũng phủ nhận các cáo buộc cho rằng khoảng 5-6 tàu Trung Quốc đã có "các cuộc đối quần quân sự có tính toán" với tàu thuyền của các nước khác trong khu vực và thay vào đó ông Lưu khẳng định rằng Chính phủ Trung Quốc có mọi quyền để khai thác các vùng biển mà Trung Quốc xem xét thuộc thẩm quyền của mình.

"Trước khi đạt được một thỏa thuận toàn diện, chúng tôi có mọi quyền để thực hiện thẩm quyền đối với khu vực chúng tôi đang tuyên bố chủ quyền" - Đại sứ Trung Quốc này tuyên bố.

Tiếp tục luận điệu trên, ông Lưu Kiến Siêu cũng nói rằng Bắc Kinh đang khuếch trương các hoạt động của mình tại khu vực tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, khu vực được coi giàu trữ lượng dầu mỏ và khoảng sản, đồng thời cho rằng "tất cả các quốc gia đơn phương đến các đảo trong khu vực này khai phá đều phải đảm bảo có được sự cho phép trước của Bắc Kinh mới được thực hiện".

"Họ (các quốc gia cáo buộc Trung Quốc vi phạm lãnh hải) có thể khiếu nại, nhưng vấn đề là Trung Quốc có chấp nhận điều đó hay không" - ông Lưu Kiến Siêu nói với báo giới Philippines.

"Chúng tôi (Trung Quốc) kêu gọi mọi quốc gia ngừng kiềm kiếm các khả năng khai thác nguồn tài nguyên trong khu vực mà Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào có hành động đơn phương vì lợi ích của quốc gia đó" - ông Lưu nói thêm.

Thời báo Manila cho biết, trong vài tháng qua quân đội nước này đã ghi nhận có 5 tới 6 vụ tàu Trung Quốc xâm nhận vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và đe dọa các tàu thuyền của nước này.

Manila đã gửi khiếu nại lên LHQ về các hành động gần đây của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. Và Việt Nam cũng đã có các cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc về các vấn đề tương tự trên trong hội nghị Shangri-Lang.

Trong bài phát biểu với báo giới Philippines hôm 9/6, ông Liu đã thừa nhận việc có sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông, nhưng phủ nhận các tàu này có tiến hành các hoạt động quân sự tại đó.

Ông này cũng bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario rằng Bắc Kinh đã vi phạm quy ước của một văn bản có chữ ký của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN nhằm làm gia tăng căng thẳng trính trị trong khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Ông Lưu cũng nói rằng, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên có liên quan "gác sự khác biệt lại" và tiếp tục tham vấn về các dự án tại quần đảo Trường Sa có thể liên doanh được với nhau.

{iarelatednews articleid='4327,4322,4307,4315,4301,4303,4306,4299,4296,4208,4197,4171,4186,4182,4130,4115,4072,3991'}

Nguyễn Hường
(Theo Thời báo Manila)