Đại sứ Triều Tiên tại LHQ bị ngắt micro vì nói quá dài

08/05/2014 11:01 Nguyễn Hường
(GDVN)- Bài phát biểu kéo 15 phút của ông Ri Tong-il đã bất ngờ bị gián đoạn sau khi Chủ tịch Hội đồng Bảo an liên tục nhắc nhở đại diện của Triều Tiên không nói dài.

Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân và tên lửa thường niên như một biện pháp tự vệ trong bối cảnh Hàn Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cảnh giác với tham vọng của Bình Nhưỡng.

"Các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân vì lợi ích tự vệ sẽ được tiến hành hàng năm", Ri Tong-il, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói với Đại hội đồng hôm 7/5 trước khi micro của ông bị ngắt. 

Ri Tong-il, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã bị ngắt micro vì phát biểu quá dài so với quy định. 

Bài phát biểu kéo dài tới 15 phút của ông Ri Tong-il đã bất ngờ bị gián đoạn sau khi Chủ tịch Hội đồng Bảo an liên tục nhắc nhở đại diện của Triều Tiên không phát biểu quá giới hạn 4 phút đối với các thành viên không thường trực.

Ri Tong-il cáo buộc Mỹ "tăng đe dọa hạt nhân" và tái khẳng định rằng đất nước ông đã nhắm mục tiêu đến Mỹ bằng vũ khí hạt nhân của mình.

Cuộc tranh luận về không phổ biến vũ khí hạt nhân trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trở nên nóng bỏng khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an gia tăng áp lực nên Bình Nhưỡng để kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se

"Chúng tôi phải cảnh báo Triều Tiên rõ ràng rằng nếu còn thách thức cộng đồng quốc tế bằng một vụ thử hạt nhân nữa thì sẽ phải gánh các hậu quả nghiêm trọng nhất", Ngoại trưởng Hàn Quốc nói.

Theo báo cáo gần đây của cựu chuyên gia phân tích chiến lược Lầu Năm Góc Mark Schneider, Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân tiên tiến và tên lửa đạn đạo. Tình báo quốc phòng Mỹ trong một đánh giá năm 2013 tuyên bố rằng chính phủ Bình Nhưỡng đang có vũ khí hạt nhân và có thể triển khai nó trên tên lửa đạn đạo. 

"Nếu chúng ta không hành động hiệu quả đối với một mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu cho hòa bình và an ninh quốc tế, nó sẽ làm suy yếu nghiêm trọng uy tín của Hội đồng Bảo an cũng như sự toàn vẹn của Hiến chương Liên Hợp Quốc", Ngoại trưởng Hàn Quốc nói thêm./.

Nguyễn Hường