Đại tá Gaddafi phải ăn thức ăn thừa những ngày cuối đời

08/11/2011 13:34 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail, CNN)
(GDVN) - Trong những ngày cuối đời, Đại tá Gaddafi đã phải ăn thức ăn thừa và trốn chạy giữa những căn nhà bỏ hoang tại thành phố Sirte.
Những bí mật về những ngày cuối cùng còn sống của cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vừa mới được tiết lộ với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại nhà tù ở Misrata (Libya) bởi Mansour Dao, một cựu quan chức an ninh cấp cao trong chính quyền Đại tá Gaddafi.
Cảnh hoang tàn ở thành phố Sirte sau gần 1 năm diễn ra nội chiến
Theo lời kể của Mansour Dao, cựu nhà độc tài từng sống vương giả trong những dinh thự sang trọng đã phải trải qua những ngày cuối đời thiếu thốn, đói và phải chạy trốn liên tục.

Khi lực lượng nổi dậy tràn vào thành phố Sirte, Đại tá Gaddafi cùng hai người con trai và các quan chức thân cận bắt đầu bỏ chạy khỏi dinh thực của mình. Trong suốt 2 tuần đó, Đại tá Gaddafi đã sống sót nhờ số thực phẩm thừa bị vứt đi hay bị bỏ lại trong những căn nhà bị bỏ hoang trong thành phố. Và đặc biệt, Đại tá Gaddafi rất mê mải với việc đọc số sách ông xếp đầy trong chiếc va li của mình.

Đại tá Gaddafi và đoàn tùy tùng của mình cứ 4 ngày lại thay đổi chỗ ẩn náu ở Sirte một lần. Ngoài ra, theo Dao, Đại tá Gaddafi đã không "đoán trước" được việc lực lượng nổi dậy sẽ chiếm được thành trì Sirte và ông đã ấp ủ kế hoạch tới Jaref, một ngôi làng nằm cách 20 km về phía tây Sirte.
Một con gấu bông lớn bị bỏ lại bên cạnh chiếc xe cháy đen ở Sirte
"Ông ấy muốn tới ngôi làng của mình. Có lẽ ông ấy muốn chết hoặc dành quãng thời gian cuối đời của mình ở đó" - Mansour Dao kể với phóng viên CNN.

Bên cạnh đó, Mustasim, người con trai bị giết cùng ngày với Đại tá Gaddafi, chính là người lãnh đạo nhóm lính đánh thuê 350 người bảo vệ cha mình và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Gaddafi. Nhưng rốt cục, số lính trên vẫn bỏ trốn và chỉ còn lại 150 người.

"Ông ấy (Gaddafi) rất bực, ông ấy thực sự tức giận, đôi khi gần như phát điên. Nhưng chủ yếu là ông ấy buồn và giận dữ. Ông ấy tin rằng những người Libya vẫn còn yêu quý ông ấy ngay cả khi chúng tôi nói với ông ấy rằng Tripoli đã thất thủ" - Mansour Dao kể lại.
Một gia đình đang ở tạm trong căn nhà đổ nát gần nơi Gaddafi bị bắt
Khi được hỏi về việc liệu có hối tiếc về việc mình đã từng là một phần của chế độ độc tài cũ, Mansour Dao nói: "Đôi khi tôi thấy hối tiếc về tất cả mọi thứ. Thậm chí tôi còn hối tiếc cả về việc mình vẫn còn sống. Tất nhiên, một người có thể cảm thấy hối tiếc về một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ và nhìn lại. Nhưng thật không may là đôi khi có hối tiếc thì cũng đã muộn".

Mansour Dao là người đã sống chung với Đại tá Gaddafi 2 tuần trước khi nhà lãnh đạo này  chết hôm 20/10. Mansour Dao đã bị bất tỉnh trong lúc Đại tá Gaddafi bị bắt. Hiện ông này đang bị biệt giam tại Misrata (Libya) và bị buộc tội có tham gia vào cuộc thảm sát các tù nhân ở nhà tù Abu Salim năm 1996, thuê lính đánh thuê châu Phi cho Đại tá Gaddafi. Ông đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.


Nguyễn Hường (Theo Daily Mail, CNN)