Đại tá Gaddafi trả thù, London trục xuất đại sứ Libya

02/05/2011 09:42
(GDVN) – Hôm qua 1/5, những người ủng hộ TT Gaddafi đã thực hiện các hành động mang tính chất trả thù vụ giết hại con trai út của ông.

(GDVN) – Hôm qua 1/5, những người ủng hộ Tổng thống Gaddafi đã thực hiện các hành động mang tính chất trả thù vụ giết hại con trai út và 3 người cháu của ông Gaddafi bằng cách đốt toà đại sứ quán Anh ở thủ đô Tripoli.

Đáp lại hành động từ Tripoli, Ngoại trưởng Anh William Hague đã tuyên bố trục xuất đại sứ Libya tại London, đồng thời yêu cầu nhà ngoại giao (Omar Jelban) này phải rời khỏi lãnh thổ Anh Quốc trong vòng 24 giờ kể từ khi có yêu cầu trục xuất.
 

Đại sứ Libya tại Anh - Omar Jelban trong một lần diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth
Đại sứ Libya tại Anh - Omar Jelban trong một lần diện
kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth
 

Trong khi đó, chính quyền Italy cũng đã lên tiếng cáo buộc hành động trả đũa của Tripoli vì trụ sở đại diện ngoại giao của Italy ở Libya cũng bị những người ủng hộ đại tá Gaddafi đốt phá.

Đại diện của Liên Hợp Quốc cho biết họ cũng sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của tổ chức này ra khỏi Libya xuất phát từ các vụ tấn công, phá phách.
 

Sứ quán Anh tại Libya bị đốt phá
Sứ quán Anh tại Libya bị đốt phá
 

Giữa lúc căng thẳng đang leo thang trong cộng đồng quốc tế về tình hình Libya, Thủ tướng Anh David Cameron lại lên tiếng biện hộ cho hành động tấn công của liên quân vào tư dinh của gia đình nhà lãnh đạo Gaddafi ở Tripoli làm nhiều người thiệt mạng.

Ông David Cameron tuyên bố, bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của các đợt không kích nếu người đó đang tiến hành các chiến dịch tấn công vào thường dân Libya theo luật pháp quốc tế.
 

Tổng hành dinh ngoại giao của Italy ở Libya cũng chịu chung số phận
Tổng hành dinh ngoại giao của Italy ở Libya cũng chịu
chung số phận
 

Trong khi giới chức đại diện chính quyền Libya tuyên bố liên quân hành xử theo luật rừng, giết hại con trai út 29 tuổi cùng 3 người cháu của ông Gaddafi thì lãnh đạo Anh lại nói rằng đó là hành động cần thiết, cho phép tấn công và những toà nhà được sử dụng làm nơi “chỉ huy và kiểm soát” những vụ tấn công nhằm vào thường dân Libya.

Một quan chức ngoại giao khác của Anh khác là ông Alistair Burt nói rằng hiện không có các bằng chứng xác thực chứng tỏ con trai của đại tá Gaddafi đã thiệt mạng.
 

Tư dinh nơi con trai út của ông Gaddafi bị giết hại
Tư dinh nơi con trai út của ông Gaddafi bị giết hại
 

Có nguồn tin phỏng đoán rằng đây là màn kịch để đưa con trai út của đại tá Gaddafi ra nước ngoài an toàn để đề phòng mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra.

{iarelatednews articleid='1429,1427,1412,1397,1384,1344,1101,970,911'}

Bình Nguyên (theo Dailymail)