Đại tá Trung Quốc: Bắn hạ toàn bộ máy bay Nhật nếu dám nổ súng vào UAV

25/09/2013 15:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Viên Đại tá này cho rằng năng lực trinh sát cảnh giới của quân đội Trung Quốc ở Hoa Đông cũng rất mạnh, Nhật Bản muốn bắn hạ UAV Trung Quốc sẽ "tạo thế phản công" cho Bắc Kinh và sẽ đọ sức với Tokyo, "nếu Nhật Bản muốn gia tăng đối đầu, Trung Quốc sẵn sàng đáp ứng", Đỗ Văn Long nói.

Đỗ Văn Long.

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 24/9 đăng bài phỏng vấn Đỗ Văn Long, một viên Đại tá quân đội theo chủ nghĩa hiếu chiến, cực đoan chuyên bình luận các vấn đề quân sự trên truyền hình nhà nước Trung Quốc xung quanh chuyện máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc ra Hoa Đông.

Tờ báo cho hay, gần đây giới truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết, một khi UAV Trung Quốc xâm nhập "biệt khu phòng không Nhật Bản" và tiếp cận nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, Nhật Bản có thể bắn hạ.

Đỗ Văn Long cho rằng việc bắn hạ UAV Trung Quốc nếu xảy ra "là hành động chiến tranh", và do đó Bắc Kinh có thể bắn rơi toàn bộ các máy bay của Nhật Bản.

Sự việc gây tranh cãi xảy ra sáng hôm 9/9 khi Nhật Bản phát hiện 1 chiếc UAV không rõ nguồn gốc xâm nhập "biệt khu phòng không Nhật Bản" trên biển Hoa Đông và định tiếp cận nhóm đảo Senkaku, buộc Nhật Bản phải điều động chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để ngăn chặn.

Trong ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận đó là "hoạt động huấn luyện bình thường theo kế hoạch năm của quân đội Trung Quốc ở Hoa Đông".

Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nếu còn phát hiện UAV Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản, Tokyo sẽ bắn hạ. Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức đăng đàn đáp trả: Bắc Kinh đủ tự tin và năng lực "bảo vệ chủ quyền đảo Điếu Ngư".

Đỗ Văn Long cho rằng hoàn toàn không loại trừ khả năng Nhật Bản sẽ bắn rơi UAV Trung Quốc, ngoài ra Nhật có thể sử dụng biện pháp chế áp điện tử để gây nhiễu, phá hoại hệ thống vận hành của UAV Trung Quốc khiến nó rơi xuống biển.

Viên Đại tá này cho rằng năng lực trinh sát cảnh giới của quân đội Trung Quốc ở Hoa Đông cũng rất mạnh, Nhật Bản muốn bắn hạ UAV Trung Quốc sẽ "tạo thế phản công" cho Bắc Kinh và sẽ đọ sức với Tokyo, "nếu Nhật Bản muốn gia tăng đối đầu, Trung Quốc sẵn sàng đáp ứng", Đỗ Văn Long nói.Hồng Thủy