Đại tang sau vụ lật xe làm 10 người chết

09/12/2011 18:11 Xuân Hòa
(GDVN) -Sáng ngày 9/12 cả mấy bản xã Châu Lý các nghĩa trang nơi đâu cũng rợp bóng cờ tang trong ngày đại tang tập thể cho 10 nạn nhân tử nạn.

Cả bản rợp bóng cờ tang

Vụ tai nạn lật xe gỗ sáng ngày 7/12 tại dốc Pù Uột, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Nghệ An đã cướp đi sinh mạng của 10 thanh niên trai tráng của xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghê An.

Sáng 9/12, sau hai ngày xảy ra tai nạn lễ đưa tang các nạn nhân về với đất mẹ đã dược tiến hành. Có mặt tại bản Bù Lầu và Na Lạn từ buổi sáng sớm, khắp dọc đường chúng tôi đi khắp các bản làng đâu đâu cũng có bóng cờ tang. 

Tiếng kèn, tiếng trống cùng với tiếng khóc than chồng, khóc con, khóc cha tỉ tê trong cái rét căm căm của miền sơn cước. 

Sáng 9/12 cờ tang phủ trắng dọc các con đường làng tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp 

Tại bản Na Lạn nơi có 7 nạn nhân trong vụ lật xe gỗ trong đó có 5 người chết và hai người khác bị trọng thương. Suốt cả một bản làng dài không có lấy một bóng người qua lại. Tất cả đều tập trung tại các gia đình nạn nhân để chuẩn bị đưa các anh về với đất mẹ.

8 giờ sáng, tiếng kèn trống mỗi lúc một rõ hơn, tiếng thầy cúng thầy mo cũng dần nhịp nhanh hơn. Trong các ngõ nhỏ của bản hàng trăm con người đang theo sau hai chiếc quan tài. Bên cạnh hai chiếc quan tài có 5,6 người phụ nữ đang vừa khóc vừa gào thét tên chồng, tên con.

Đó là đám tang của hai anh em ruột Vi Văn Là và Vi Văn Hiếu. Những đứa con của các anh còn quá nhỏ không biết rằng từ nay chúng đã mất đi người bố hết mực yêu thương. 

Phía xa xa một đám tang khác cũng đang tiến lại đó là đám tang của hai an hem ruột Lô Văn Minh và Lô Văn Thông. 

Đoàn người lầm lũi đi trong mưa phùn của mùa đông, hai đám rước ngày một gần nhau hơn. Tiếng trống, tiếng kèn hợp lại của hai đám tang càng làm cho buổi sáng nơi bản làng miền sơn cước này thêm não nề.

Vẫy tay chào tiễn biệt lần cuối với các nạn nhân xấu số

Một người dân trong bản đi bên cạnh chúng tôi không kìm nổi nước mắt cho biêt: “Cả 4 đứa này, đứa nào cũng chịu khó, cũng ngoan, không biết răng ông trời lại bắt chúng nó đi. Ngày qua cả bản đã tiến đưa một người, sáng nay cả bản lại đưa những người còn lại ra nghĩa trang. Xót quá các chú ơi”.

Nhìn 4 người vợ trẻ của 4 nạn nhân khóc ngất liên tục không ai kìm nổi nước mắt. Thương cảm cho những phận người nghèo khó mà bạc mệnh. Chỉ vì cái đói, cái nghèo họ phải đi làm cái nghề cực khổ, nguy hiểm này và rồi bỏ mạng cũng vì nó.

Bóng cờ tang cứ lất phất khuất dần sau những rặng cây, những bóng người cứ đi ngày một gần đến nghĩa trang của bản. 

Con ơi! Từ nay con không còn bố nữa rồi!

Ông Lô Văn Hùng – cha của hai nạn nhân Thông và Minh đến lúc này đã không còn đứng vững.

Xung quanh bao nhiều người dân cũng không cầm được nước mắt. Đây có lẽ là cái đại tang lớn nhất mà cả đời người họ mới được chứng kiến. Ngay cả đám đàn ông đang xúc đất cát đổ xuống những nấm mộ của các anh cũng ngước mắt ngắn dài vừa xúc đất, vừa lấy tay áo lau nước mắt.

Nỗi đau của những người vợ, người mẹ trong ngày tiễn đưa người thân về với đất mẹ

Cám cảnh nhất là 4 người vợ trẻ họ đã không còn đủ sức để lê nổi bước chân lê lết giữa nền đất lạnh giá đầy sỏi đá nơi nghĩa trang. Vừa khóc chồng, vừa ôm đứa con đầu được 2 tuổi vào vòng tay, chị Lo Thị Nghi vợ nạn nhân Lô Văn Minh nức nở: “Con ơi! Từ nay con không còn bố nữa rồi con ơi! Sao anh lại bỏ đi mà không lời từ biết vậy anh ơi?”.

Bên cạnh chị người chị dâu Lương Thị Dung vợ của anh Lô Văn Thông đã ngất lịm đang được các bác sĩ cấp cứu. Đứa con nhỏ của chị Dung chít trên đầu vành khăn trắng, nhìn ngơ ngác như chưa hề biết tai họa đã ập xuống gia đình mình.

Cạnh đó hình ảnh của cợ của hai nạn nhân Vi Văn Là và Vi Văn Hiếu cũng trong cảnh lăn lóc đòi cho xuống được ôm quan tài chồng lần cuối trước khi những nắm đất chia lìa các anh với gia đình. 

Vừa thắp xong nén nhanh cho các nạn nhân, ông Trương Minh Sơn – trưởng bản Na Lạn bùi ngùi nói: “Ngày qua chúng tôi đã tiễn đưa anh Lường về với đất. Nay lại đau lòng chia tay với 4 người còn lại. Trong một lúc cả bản đã mất đi 5 người. Ngày hôm qua, cả bản lo lắng đến "ăn không ngon ngủ không yên" vì lo lắng không có đủ xe ma và kèn trống đưa tang cho những người bị nạn".

Xuân Hòa