“Đại thắng mùa xuân năm 1975 là trang sử vẻ vang của cả dân tộc”

30/04/2015 13:57 Thế Quân
(GDVN) - “Đại thắng mùa xuân năm 1975 là trang sử vẻ vang của dân tộc, đưa đất nước ta vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, cùng xây dựng đất nước"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như trên tại buổi lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước được tổ chức vào sáng ngày 30/4/2015 tại sân khấu trước Hội trường Thống Nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng,

Nhà nước, Chính phủ tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ trọng đại này có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh, TP khác trong cả nước, các cựu chiến binh, lão thành cách mạng, lãnh đạo cấp cao của Lào, Campuchia, Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: Đại thắng mùa xuân năm 1975 là một trang sử vẻ vang của cả dân tộc, đưa đất nước ta vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, cùng nhau xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn tại lễ mít tinh (Ảnh: VGP)

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ, đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước có một ý nghĩa vô cùng trọng đại. Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân, chiến sĩ cả nước sẽ mãi mãi ghi dấu ấn trong lịch sử vẻ vang của cả dân tộc.

Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Nước ta đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, công nghiệp và dịch vụ đã chiếm 83% trong tổng GDP.

Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng tăng lên. GDP tăng gấp gần 7 lần, kim ngạch xuất khẩu tăng gấp hơn 200 lần. GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt khoảng 2.200 USD. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh, với nhiều công trình hiện đại, tạo diện mạo mới cho đất nước.

Trung tướng Nguyễn Văn Thái – nguyên Phó Chủ nhiệm Chính ủy Sư đoàn 9, Chủ nhiệm Chính trị, Chính ủy Sư đoàn 7, người đã tham gia chiến dịch mùa xuân năm 1975 lịch sử, đại diện cho các cựu chiến binh cho biết, cách đây 40 năm, những đoàn quân ra trận năm ấy, mang trong mình sức mạnh của cả dân tộc, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó mãi mãi không bao giờ thay đổi.

Sau đó, chị Nguyễn Đào Phương Thúy – Sinh viên, đại diện cho thể hệ trẻ phát biểu cảm nghĩ của mình trong ngày lễ trọng đại của cả dân tộc.

Cuối biểu lễ mít tinh là phần diễu binh, diễu hành với phần thể hiện của các tầng lớp nhân, chiến sỹ quân đội, hải quân, phòng không – không quân, CSGT, Cảnh sát cơ động….

Một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tại buổi lễ trọng đại của đất nước:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) chào đón các đoàn diễu binh.
Đại diện cho lực lượng vũ trang, quân đội nhân dân Việt Nam tham gia diễu binh.
Khối lực lượng hải quân.
Đại diện cho Cựu chiến binh, người cao tuổi tham dự buổi lễ trọng đại.
Đại diện cho lực lượng quân chủng phòng không - không quân.
Thế Quân