Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm Đại học Phòng vệ Nhật

26/10/2011 10:16 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chúc mừng thành tựu của nhà trường và vui mừng trước kết quả học tập, rèn luyện của các lưu học sinh quân sự Việt Nam.
Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản, ngày 25-10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phòng vệ Nhật Bản. Tại đây, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã nghe Hiệu trưởng trường giới thiệu về quá trình xây dựng và đào tạo học viên cũng như kết quả học tập và rèn luyện của lưu học sinh quân sự Việt Nam tại trường.

Đại tướng Phùng Quang Thanh tham quan một giờ học tại Đại học Phòng vệ Nhật Bản.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chúc mừng thành tựu của nhà trường và vui mừng trước kết quả học tập, rèn luyện của các lưu học sinh quân sự Việt Nam. Bộ trưởng cảm ơn lãnh đạo Trường Đại học Phòng vệ Nhật Bản đã đào tạo nhiều sĩ quan có chuyên môn cần thiết cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, đồng thời, bày tỏ mong muốn trường sẽ tiếp tục dành thêm các suất học bổng ưu đãi cho học viên Việt Nam trong thời gian tới. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, các học viên Việt Nam sau khi ra trường sẽ là những cầu nối trong quan hệ giữa quân đội hai nước.

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đến thăm nơi học tập, sinh hoạt của các lưu học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Phòng vệ. Bộ trưởng động viên các học viên phải cố gắng trong học tập, rèn luyện, chấp hành tốt các quy định của nhà trường, giành kết quả cao nhất để sau khi tốt nghiệp, mang kiến thức trở về xây dựng quân đội. Các lưu học sinh hứa với Bộ trưởng sẽ không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại học Phòng vệ Nhật Bản, cách thủ đô Tô-ki-ô 70km về phía đông bắc, là trường đại học quân sự lớn nhất của Nhật Bản đặt tại thành phố Y-ô-cô-xư-ca, tỉnh Ka-na-ga-oa. Trường được thành lập năm 1952 và là địa chỉ đào tạo các sĩ quan chỉ huy, các lãnh đạo của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đại tướng Phùng Quang Thanh tặng quà lưu niệm Hiệu trưởng Đại học Phòng vệ Nhật Bản.
Bộ Quốc phòng Việt Nam bắt đầu gửi lưu học sinh sang học tại Đại học Phòng vệ Nhật Bản từ năm 1999. Cho đến nay, tổng số học viên theo học tại trường kể cả đại học và sau đại học là 43 học viên (số lượng đứng thứ 6 trong tổng số 26 nước được Bộ Quốc phòng Nhật Bản cấp học bổng).

Hầu hết số học viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học đều được trường tiếp nhận chuyển tiếp học thạc sĩ, hoặc tiến sĩ tại Đại học Phòng vệ hoặc các trường đại học dân sự khác của Nhật Bản. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam có 18 học viên đang theo học tại Đại học Phòng vệ, trong đó có 10 học viên đào tạo cấp đại học, 5 cao học và 3 tiến sĩ. Các lưu học sinh Việt Nam hầu hết đều có học lực tốt, giữ gìn kỷ luật nghiêm, được lãnh đạo trường khen ngợi, đánh giá xếp hàng đầu trong số lưu học sinh các nước đang theo học tại Đại học Phòng vệ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm căn cứ hải quân Y-ô-cô-xư-ca.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân