Đại úy Cảnh sát được nhân dân tin yêu, quý trọng

13/10/2017 07:02 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen, ghi nhận nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu và Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó Đội trưởng Đội Cánh sát Giao thông số 2 là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến chiếm được nhiều thiện cảm của người dân với một loạt những thành tích nổi bật.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó Đội trưởng Đội Cánh sát Giao thông số 2  được vinh danh gương tiên tiến điển hình của Thủ đô Hà Nội năm 2017. ảnh: NQ.

Từ nhỏ, Nguyễn Tuấn Cường đã có ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân, bảo vệ người dân trước kẻ xấu. Cường nỗ lực học tập, thi đỗ, đứng trong hàng ngũ Cảnh sát Nhân dân, chuyên ngành Cảnh sát Giao thông. 

Liên tục nhiều năm cống hiến trong lực lượng Cảnh sát Nhân dân, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường lập nhiều thành tích xuất sắc, nhiều lần được nhận bằng khen của Giám đốc Công an Thành phố, Bộ trưởng Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ.

Dù bản thân đã đạt được nhiều thành tích, nhưng Đại úy Cường lại nói rất khiêm tốn rằng: “Mình luôn tâm niệm rằng sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, của nhân dân đối với cá nhân mình cũng chính là sự ghi nhận với tập thể anh em chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2. Thành tích ấy là của toàn Đội chứ không phải của riêng cá nhân mình”.

Nhiều lần trả lại tài sản cho người dân, bắt giữ tội phạm ma túy

Công tác trên địa bàn quận Ba Đình – là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng, bản thân Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và các chiến sĩ trong Đội Cảnh sát Giao thông số 2 luôn phải nỗ lực rèn luyện tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Điều thú vị là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo phân luồng, điều tiết giao thông trên địa bàn, Đại úy Cường cùng các đồng đội còn nhiều lần giúp người dân tìm được tài sản bị mất.

Những chiếc xe máy đã bị mất nhiều năm giá trị có thể không lớn, nhưng đó lại là kỷ niệm gắn bó nhiều tháng năm với mỗi người, mỗi gia đình, có giá trị rất lớn về tinh thần.

Bởi thế mà khi nhận được chiếc xe đã mất từ 4 năm về trước, chị Hà Kim Hoa đã viết: “Tôi vô cùng xúc động và viết thư cảm ơn gửi lời cảm ơn chân thành đến cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát giao thông số 2, đặc biệt là đồng chí Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã trực tiếp thu giữ, điều tra xác minh và hoàn thiện thủ tục giúp tôi nhận lại tài sản của mình… Mong các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ!”.

Chị Hà Kim Hoa xúc động nhận lại chiếc xe máy bị mất cắp 4 năm về trước.

Cũng trong năm 2016, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 2 nhặt được chiếc cặp của người dân đánh rơi ở nút giao thông Nguyễn Thái Học - Chu Văn An. Kiểm tra bên trong túi có một bọc tiền và chiếc ví màu nâu cùng giấy tờ tuỳ thân mang tên Hoàng Văn Đức (trú tại Đông Anh, Hà Nội).

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: “Do tính chất công việc đặc biệt, ban ngày thực hiện nhiệm vụ của Đội, buổi tối thực hiện nhiệm vụ của tổ công tác 141 nên chúng tôi không còn nhiều thời gian dành cho gia đình.

Dù vậy, bố mẹ, vợ con đều hiểu và luôn động viên tôi phải nỗ lực hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân”.

Sau khi nhận được báo cáo, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã tìm cách liên hệ được với anh Đức để trả lại tài sản bị mất.

Anh Đức vô cùng xúc động và cho biết, đây là tiền hàng của công ty anh đang làm việc.

Đối với gia đình anh, đây là tài sản rất lớn, nếu bị mất thì phải vay mượn hoặc trừ lương một thời gian dài mới có thể trả hết.

Có lẽ ít người biết rằng các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông không chỉ làm nhiệm vụ điều tiết, phân luồng giao thông mà còn tham gia rất tích cực ở các tổ công tác đặc biệt 141 của Công an Thành phố, chấn áp tội phạm, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ với nhiệm vụ là Tổ trưởng tổ công tác Y7/141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã phát hiện 2 nam thanh niên đi trên xe máy trên đường Trương Định đi Đuôi Cá có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe để kiểm tra.

Bị cảnh sát dừng xe, hai thanh niên tỏ thái độ lấm lét, sợ sệt. Bất ngờ, nam thanh niên ngồi sau nhảy xuống xe, chạy thục mạng về hướng đường Tân Mai đi Đền Lừ.

Ngay lập tức, Đại úy Cường chỉ huy các mũi trinh sát khép vòng vây, tóm gọn đối tượng, phát hiện 11 gói ma túy đá giấu trong túi quần.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường chỉ huy Tổ công tác đặc biệt, tuần tra góp phần đảm bảo sự bình yên cho nhân dân. ảnh: CT.

Một lần khác khi thực hiện nhiệm vụ vào đầu tháng 4/2017, tổ công tác do Đại úy Nguyễn Tuấn Cường làm tổ trưởng phát hiện xe taxi chở hai nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe kiểm tra hành chính. Ngay khi lực lượng tuần tra yêu cầu dừng xe, hai thanh niên liền thanh toán tiền taxi và xách túi bỏ đi.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Đại úy Cường trực tiếp cùng một số chiến sĩ khống chế hai thanh niên đưa về chốt, kiểm tra và phát hiện trong túi xách chứa số lượng lớn thuốc lắc và 25 gói ketamin.

Đại úy Cường chia sẻ: “Tội phạm ma túy hết sức nguy hiểm với anh em chiến sĩ vì chúng sẵn sàng manh động. Dù vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng cho mọi tình huống, bởi vì nếu không ngăn chặn kịp thời thì số ma túy ấy sẽ làm hại biết bao nhiêu người, gây ra hệ lụy cho biết bao gia đình”.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cùng các đồng đội bắt giữ một số đối tượng, thu giữ lượng lớn ma túy. ảnh: NQ.

Trân trọng và giữ gìn niềm tin của nhân dân

Với tinh thần “Kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, vào thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, 100% chiến sĩ đều phải tham gia nhiệm vụ và đã hỗ trợ nhiều thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển.

Rồi có cả những trường hợp các cụ do tuổi cao, sức yếu, đi ra khỏi nhà nhưng không tìm được đường về, anh em chiến sĩ cũng phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra địa chỉ, đưa các cụ về tới nhà an toàn.

Những việc làm ấy của chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã được đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn ghi nhận, ủng hộ và động viên.

Qua đó, sự gắn bó giữa người dân với các chiến sĩ cảnh sát giao thông sâu sắc hơn. Người dân hiểu hơn và thông cảm hơn với những vất vả mà anh em chiến sĩ phải đối diện hàng ngày, cũng là để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông.

Đại úy Cường chia sẻ: “Giành được sự tin yêu của nhân dân đã khó, nhưng giữ gìn tình cảm ấy còn khó hơn rất nhiều, đó là thử thách mà toàn Đội phải cùng nhau đoàn kết thực hiện mỗi ngày.

Bản thân tôi và các anh em chiến sĩ luôn phải ghi nhớ điều đó để mỗi việc làm, mỗi hành động đều phải giữ được sự chuẩn mực của chiến sĩ Công an Nhân dân”.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đôi lúc anh em chiến sĩ cũng gặp phải những tình huống người tham gia giao thông chưa thực sự hiểu về luật; một số trường hợp là các cháu học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm...

Rất nhiều tình huống xảy ra hàng ngày trên đường, anh em chiến sĩ luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vừa là giải thích, động viên, nhắc nhở người dân rút kinh nghiệm thực hiện đúng luật khi đi tham gia giao thông, vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình, cho người thân của mình, đồng thời cũng không gây ra tai họa cho người khác.

Giúp người dân thay đổi nhận thức khi tham gia giao thông mới là điều khó nhất mà anh em chiến sĩ phải nỗ lực thực hiện.

Với một guồng quay nhiều áp lực như vậy, nhưng theo Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, khi lựa chọn trở thành một chiến sĩ Công an Nhân nhân dân thì ngay từ đầu đã phải xác định luôn sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn, không dao động, không chùn bước.

Những ngày nắng nóng như thiêu như đốt, hay những ngày mưa tầm tã, những đêm đông lạnh như cắt da cắt thịt... Đại úy Cường và nhiều chiến sĩ vẫn âm thầm chịu đựng, miệt mài với nhiệm vụ, luôn sẵn sàng đối diện với mọi hiểm nguy, vì sự an toàn của người dân. 

Những gương mặt sạm đi vì nắng gió, những giọt mồ hôi ướt đầm vai áo... đó là những hình ảnh thân thuộc, giản dị, thật đáng trân trọng!

Những dấu ấn đáng nhớ của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường:

- 7 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

- Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2015 “Đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn ANCT, TTATXH từ năm 2010 đến 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

- Ba lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2011, 2013, 2014.

- Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội liên tục từ 2010 đến nay.

- Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; Học viện Cảnh sát Nhân dân; Tòa án Nhân dân Tối cao…

Ngọc Quang