Đắk Nông khi nghiên cứu, phát huy tiềm năng cần khẩn trương nhưng không vội

19/11/2016 10:55 XUÂN QUANG
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông chiều ngày 18/11.

Chiều 18/11, tại Đắk Nông, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình kinh tế, xã hội địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra những gợi ý cụ thể về định hướng phát triển của địa phương.

Ghi nhận những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đắk Nông trong phát triển kinh tế xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các lĩnh vực y tế, giáo dục của tỉnh đạt được những kết quả tương đối tốt so với mặt bằng chung ở khu vực Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ảnh đăng trên Báo điện tử Vietnamnet.vn.

Bên cạnh những lợi thế, Đắk Nông cần nhận diện rõ những khó khăn để có hướng tháo gỡ.

“Đối với địa bàn như Đắk Nông, việc nghiên cứu, phát huy tiềm năng cần khẩn trương nhưng không vội.

Cái gì chưa chín muồi để làm thì chuẩn bị, kể cả lợi thế địa lý, khoáng sản, cây nông nghiệp… Chúng ta phải làm từng bước”, Phó Thủ tướng nói và gợi ý về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, từng bước khai thác tiềm năng du lịch dựa trên di sản, văn hóa, lợi thế thiên nhiên để thu hút những nhà đầu tư có tiềm lực thực sự.

Phó Thủ tướng lưu ý, điểm rất quan trọng với Đắk Nông là giữ ổn định an sinh xã hội, đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo, chăm lo y tế giáo dục văn hóa y tế cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; bảo đảm sắp xếp, bố trí người dân di cư có chỗ ở, sản xuất ổn định…

Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự khác biệt của giáo dục ở những tỉnh như Đắk Nông là thuyết phục người dân cho con trẻ đi học đầy đủ; đầu tư từ bậc mầm non; tập trung cho mô hình nội trú, giữ học sinh không bỏ học, để thời gian các cháu sinh hoạt ở trường dài hơn.

“Tôi rất mừng khi biết tinh thần tiết kiệm của các đồng chí là giáo viên dù giữ chức hiệu trưởng hay hiệu phó cũng trực tiếp đứng lớp”, Phó Thủ tướng nói.

Về y tế, cùng với những kết quả ban đầu, Phó Thủ tướng gợi ý tỉnh Đắk Nông xem xét nghiên cứu thí điểm mô hình trạm y tế xã thực hiện chức năng "bác sỹ gia đình" là khám chữa bệnh ban đầu và theo dõi, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân tại cơ sở.

Ngoài khám, sơ cứu, điều trị bệnh thông thường, trạm y tế xã làm chức năng đấu nối, làm thủ tục, tư vấn cho người dân đi khám chữa bệnh tại tuyến huyện, tỉnh huyện.

Ngoài kinh phí từ ngân sách nhà nước, trạm y tế xã sẽ nhận thêm kinh phí từ Bảo hiểm xã hội dành cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Nông tiếp tục quan tâm, có phương án sử dụng hiệu quả con em đồng bào dân tộc đi học theo diện cử tuyển.

Đối với các kiến nghị khác của của tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng giao các bộ ngành nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Đắk Nông phát triển.

XUÂN QUANG