Đắm phà: Không phải Thủ tướng từ chức là xong, Tổng thống phải xin lỗi

28/04/2014 15:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống bị yêu cầu phải đưa ra lời xin lỗi chính thức và bị lên án rằng việc để mình Thủ tướng Chung nhận trách nhiệm là hành động "cực kỳ vô trách nhiệm".

Sau khi quyết định chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Chung Hong-won, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải đối mặt với áp lực phải đưa ra lời xin lỗi về phản ứng hỗn loạn trong vụ chìm phà, hãng thông tấn Yonhap ngày 28/4 đưa tin cho biết. 

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng, sự cố chìm phà Sewol không thể kết thúc một cách đơn giản bằng việc chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, mà Tổng thống cũng phải đưa ra lời xin lỗi cho sự xử lý thảm họa đáng thất vọng của chính phủ của bà.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Thủ tướng Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức hôm 27/4 và nhận trách nhiệm, xin lỗi về một số vấn đề bất cập trong quá trình xử lý sự cố khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích, chủ yếu là học sinh phổ thông.

Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà đã chấp thuận đơn từ chức, nhưng ngày Thủ tướng rời nhiệm sở chưa được xác định khi bà nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi thảm họa được kiểm soát. Nhưng tuyên bố này đã gây ra chỉ trích rằng bà Park đang cố gắng đùn đẩy trách nhiệm sang cho Thủ tướng và không xin lỗi.

Ahn Cheol-soo, lãnh đạo phe đối lập chính trị mới - Liên minh Dân chủ đã yêu cầu Tổng thống phải đưa ra lời xin lỗi chính thức. Theo đó, việc để mình Thủ tướng nhận trách nhiệm là hành động "cực kỳ vô trách nhiệm" và là "nỗ lực trốn tránh trách nhiệm hèn nhát".

Thậm chí, một số thành viên đảng cầm quyền Saenuri cũng tin rằng Tổng thống Park cần phải đưa ra lời xin lỗi.

"Tôi hy vọng Tổng thống sẽ xin lỗi tại một thời điểm thích hợp", Kim Young-woo, đại diện đảng Saenuri cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương hôm 28/4.

Thậm chí, một số thành viên đảng cầm quyền Saenuri cũng tin rằng Tổng thống Park cần phải đưa ra lời xin lỗi.

Người nhà của các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol cáo buộc chính phủ đã chậm và không có đủ năng lực xử lý thảm họa được cho là tai nạn hàng hải nguy hiểm nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Sự cố cũng đã tiết lộ một số vấn đề bất cập trong việc giám sát an toàn của chính phủ.

Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye đã lên án hành động bỏ hành khách chạy thoát thân của viên thuyền trưởng, cam kết làm rõ trách nhiệm và trừng phạt những người có liên quan tới thảm họa, nhưng không xin lỗi về cách thức xử lý sự cố của chính quyền.

Nếu bà Park Geun-hye muốn đưa ra lời xin lỗi, bà nên làm như vậy càng sớm càng tốt, Yonhap bình luận, cuộc họp nội các ngày 29/4 có thể là một cơ hội tốt để Tổng thống làm điều đó. 

Các chuyên gia cũng cho rằng một lời xin lỗi, về nguyên tắc là cần thiết. Tuy nhiên, họ hy vọng rằng bà Park sẽ tiến hành các biện pháp thiết thực hơn nữa để cải tổ hệ thống phòng chống thiên tai của chính phủ, ngăn chặn thảm họa tương tự xảy ra một lần nữa.

"Tổng thống cần phải làm một cái gì đó nhiều hơn một lời xin lỗi", một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền giấu tên cho biết. "Tổng thống phải có lời xin lỗi đối với người dân và tầm nhìn đổi mới toàn diện đất nước".

"Lý do chính phủ tồn tại là để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Do đó, việc Tổng thống xin lỗi vì không hoàn thành nhiệm vụ cũng là bình thường", Kim Hyng-joon, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Myongji của Seoul cho biết.

Tuy nhiên, Lee Chang-won, một giáo sư tại Đại học Hansung của Seoul, cho rằng giờ vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để Tổng thống đưa ra lời xin lỗi vì những nỗ lực tìm kiếm hơn 100 nạn nhân mất tích vẫn còn đang diễn ra.  

"Đó là một cử chỉ chính trị có thể chờ đợi", ông nói thêm./.

Nguyễn Hường