"Đàm phán Nga-Việt mua bán tàu chiến bị chậm vì Trung Quốc cản trở"

04/07/2015 08:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Moscow có kế hoạch bỏ qua lo ngại của Bắc Kinh xung quanh hoạt động hợp tác quốc phòng Nga - Việt
Tàu ngầm và chiến hạm Hải quân Nhân dân Việt Nam, hình minh họa: Tuoitre News.

Tờ Russia Beyond The Headlines ngày 3/7 đưa tin, Việt Nam và Nga đang trong giai đoạn cuối cùng đàm phán thương vụ mua bán 2 tàu chiến lớp Gepard được biết đến với biệt danh Dự án 11.661, một nguồn tin thân cận cho biết.

Việt Nam đặt mua 4 tàu chiến lớp Gepard do Nga chế tạo, 2 trong số này đã được trang bị các vũ khí khí tài phù hợp. Một thỏa thuận có thể đạt được vào cuối tháng này, nguồn tin khẳng định.

Các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Nga đã bị chậm lại sau khi Trung Quốc lên tiếng cho biết họ "quan ngại" việc Nga cung cấp các vũ khí hiện đại cho Việt Nam. Báo Nga lưu ý, Trung Quốc và Việt Nam từng có chiến tranh năm 1979 (thực tế là Trung Quốc cất quân xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam).

Russia Beyond The Headlines cũng lưu ý, Trung Quốc và Việt Nam đang "tranh chấp" một số đảo ở Biển Đông. Trên thực tế, Trung Quốc đã cất quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1956, 1974 và một số bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam năm 1988, 1995 rồi chiếm đóng bất hợp pháp từ đó đến nay - PV.

Moscow có kế hoạch bỏ qua lo ngại của Bắc Kinh xung quanh hoạt động hợp tác quốc phòng Nga - Việt, nguồn tin cho biết. Việt Nam đã được phía Nga bàn giao 4 trên 6 tàu ngầm lớp Kilo, và đang tìm cách hiện đại hóa lực lượng không quân của mình.

Hồng Thủy