Dân gửi đơn kêu cứu Bí thư Nguyễn Xuân Anh vì công trình làm hư hỏng nhà

05/04/2016 06:09 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Trước sự việc nhà lún nứt, hư hỏng do công trình thi công gây nên, người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên Báo GDVN và Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.

Ngày 4/4, ông Ngô Văn Dũng (SN 1957, trú số nhà 12 Lý Thường Kiệt, Tổ trưởng tổ 8, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết vừa qua người dân tổ 8 có gửi đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2) lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Lý do người dân tổ 8 gửi đơn lên Bí thư Nguyễn Xuân Anh kêu cứu là do công trình chung cư cao cấp F.Home (14 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) gây lún nứt, hư hỏng nhiều nhà dân.

Ông Ngô Văn Dũng, tổ trưởng tổ 8, phường Thạch Thang, quận Hải Châu cầm đơn kêu cứu trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo nội dung đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân tổ 18, phường Thạch Thang thì công trình chung cư cao cấp F.Home khởi công xây dựng từ tháng 6/2014 cho đến nay. Theo thống kê của họ thì có 38 nhà bị hư hỏng, lún nứt.

Trong đó, tổ dân phố số 8 tổng số có 42 hộ thì có tới 32 hộ (33 căn nhà) bị ảnh hưởng hư hỏng, lún nứt.

“Kể từ thời điểm họ gây hư hỏng, lún nứt nhà ở của chúng tôi thì chúng tôi đã nhiều lần viết đơn kiến nghị kêu cứu gửi đến chủ đầu tư F.Home, UBND phường Thạch Thang; 5 lần gửi đơn kiến nghị và kêu cứu đến chính quyền địa phương cấp quận và thành phố.

Kết quả thì 2 lần đại diện nhân dân được mời về Sở Xây dựng giải quyết đơn và nhiều lần nhận được công văn trả lời đơn của Sở Xây dựng.

3 lần nhân dân có đơn kiến nghị kêu cứu được mời về trụ sở UBDN phường Thạch Thang giải quyết, cả 3 lần đều có Thanh tra Sở Xây dựng dự.

Qua gần 2 năm nhân dân chúng tôi làm đơn kiến nghị, kêu cứu đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình nhưng chưa được giải quyết.

Nhà ở là tài sản cả đời chúng tôi phấn đấu mới có được. Họ làm hư hỏng nhà của chúng tôi thì họ có trách nhiệm phải bồi thường, mọi hành vi nhằm ngụy biện, trốn tránh trách nhiệm của họ không thể cho là đúng pháp luật”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng cho hay, qua kết quả đo nghiêng thì có 3 nhà thuộc tổ 8 phải đập đi làm lại là nhà số 12/5 Lý Thường Kiệt, nhà 16 Lý Thường Kiệt và 18/8 Lý Thường Kiệt.

Trong lúc đó, bà Tạ Thị Cẩm Thanh (60 tuổi, con của ông Tạ Cẩn, nhà số 10 Lý Thường Kiệt) cho biết nhà bị nứt, lún từ khi công trình thi công.

Bà Thanh chỉ vết nứt trong nhà. Ảnh: Hoàng Tuấn

“Khoảng hai tháng nay có người đến kiểm định hư hỏng mà đến nay họ chưa có hồi âm. Mong muốn của gia đình là họ sớm đền bù để sửa chữa lại nhà”, bà Thanh nói.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh, trong gần 2 năm thi công, công trình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của nhân dân nhưng chỉ một lần duy nhất Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi làm rơi sắt xây dựng xuống khu vực dân cư.

Đặc biệt, cuối tháng 1/2016, cần trục tháp ở phía Tây công trình trút xả chất xả bốc mùi hôi thối xuống khu dân cư Kiệt 18 Lý Thường Kiệt, chất thải bắn tung tóe lên nhà dân, lên ô tô và lên cả nhà gây phẫn nộ.

Vào lúc 19h25 ngày 22/1 vừa qua, một đèn tín hiệu từ cần trục tháp này ở độ cao trên tầng 15 đã rơi ngay xuống giữa lòng đường Lý Thường Kiệt.

“Nếu đèn tín hiệu kia rơi vào đầu người đi đường thì hậu quả thật khó lường”, đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân tổ 8 viết.

Theo ông Dũng, sau khi gửi đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2) cho Bí thư Nguyễn Xuân Anh thì Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã trả lời lại là “Tôi đã nhận được đơn của ông/bà và đã chuyển cho cơ quan chức năng xử lý”.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, chưa thỏa đáng với cách xử lý của cơ quan chức năng và chủ đầu tư nên 18 hộ dân vẫn tiếp tục đòi quyền lợi chính đáng.

Hiện đơn vị thi công đang dần hoàn thiện công trình chung cư cao cấp F.Home. Ảnh Hoàng Tuấn

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tấn Củng, Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Chủ đầu tư công trình chung cư cao cấp F.Home) cho biết:

Công trình chung cư cao cấp F.Home do công ty Hồng Trí Việt thi công và đã được mua bảo hiểm công trình.

Trong quá trình thi công công trình thì có gần 40 hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng, một số hộ dân đã nhận tiền đền bù, chỉ còn lại khoảng 18 hộ chưa nhận tiền đền bù.

“Phía công ty đã cùng người dân mời đơn vị kiểm định độc lập và phía bảo hiểm họ cũng mời kiểm định để đánh giá khách quan mức độ thiệt hại các nhà dân, từ đó đưa ra mức đền bù hợp lý.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ dân vẫn không chịu nhận tiền đền bù, đòi mức đền bù cao hơn…”, ông Củng cho hay.

Để chia sẻ với những nhà dân bị ảnh hưởng, hư hỏng, theo ông Củng, ngoài số tiền đền bù do phía kiểm định và bảo hiểm đưa ra, phía công ty sẽ “linh động” hỗ trợ thêm mỗi hộ số tiền từ 20-30% nữa.

“Việc thi công gây ảnh hưởng những hộ xung quanh công trình là điều bất khả kháng. Công ty chia sẻ với thiệt hại của người dân và cũng hết lòng cùng với người dân để giải quyết vụ việc cho thỏa đáng”, ông Củng cho biết.

Được biết, nếu cuối cùng những hộ dân còn lại không chịu mức đền bù của đơn vị bảo hiểm và chủ đầu tư đưa ra thì người dân có thể khởi kiện ra tòa.

Công trình chung cư cao cấp F.Home gồm 25 tầng nổi, 1 tầng hầm với tổng số 500 căn hộ. Tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Dự kiến cuối tháng 9/2016 công trình sẽ hoàn thành.

HOÀNG TUẤN