Dân hàng rong "chặt chém" là người tỉnh lẻ, không phải là người Hà Nội

06/08/2012 13:21 Theo Phương Thúy/ Vnexpress
Họ là người dân từ nơi khác đến làm ăn buôn bán vì miếng cơm manh áo thôi. Họ là những người không có học thức lại không được phổ biến về việc gìn giữ hình ảnh quốc gia.

Tôi có đọc nhiều bình luận của mọi người về những hành vi thiếu văn hóa đối với khách du lịch diễn ra ở Hà Nội. Tuy nhiên theo tôi, đó không phải là người Hà Nội.

Họ là người dân từ nơi khác đến làm ăn buôn bán vì miếng cơm manh áo thôi. Họ là những người không có học thức lại không được phổ biến về việc gìn giữ hình ảnh quốc gia.

Các bạn phải nói là xấu hổ cho đất nước chứ đừng chỉ nói xấu hổ cho thủ đô, vì chúng ta luôn kêu gọi phát triển du lịch nhưng không có những chính sách kiểm soát các dịch vụ liên quan đến du lịch.

Trên các tuyến phố Hà Nội không khó để tìm thấy một gánh hàng rong như thế này (Ảnh: Internet)

Cách đây 5 năm tôi học ở Thái và sau 5 năm tôi trở lại Thái thì vẫn sản phẩm đó, số tiền niêm yết vẫn không thay đổi, chứng tỏ chính phủ của họ làm rất tốt trong việc kiểm soát giá.

Người Thái cũng như người nước ngoài đều mua một giá như nhau, nên những bạn bè Tây rất thích đến Thái nghỉ ngơi. Họ sợ quay lại Việt Nam vì sợ bị lừa lọc.

Việt Nam ta có kêu gọi quảng bá du lịch nước nhà đến mấy mà không kiểm soát, người dân không được phổ biến về ý thức và gìn giữ hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè thế giới, không biết yêu nước đúng cách thì cũng chẳng có du khách nào muốn quay lại Việt Nam lần thứ hai.

Một lần tôi hỏi một người bán hàng ở Thái là sao họ không chặt chém khách, họ nói là nếu họ bán đắt cho một người thì họ chỉ bán được một lần và chỉ một mình họ được hưởng.

Còn khi họ bán đúng giá, không chèo kéo, không chửi bới và để tự nhiên khách mua hàng thì họ sẽ bán được nhiều lần. Du khách vừa lòng quay lại du lịch cũng đến với họ và nếu không thì cũng là những người bán rong như họ, như vậy cũng giúp cho bao người không chịu cảnh thất nghiệp, chết đói rồi.

Thiết nghĩ đến bao giờ dân mình mới có ý thức như vậy nữa. Người Việt mình còn chẳng chịu nổi thì sao bắt khách du lịch nước ngoài chịu được chứ?


Đừng đổ lỗi cho dân nhập cư

Nhớ hồi đó tôi cũng đọc một bài báo về việc người Hà Nội tàn phá phố hoa ngày tết, sau đó cũng có một bài báo đổ lỗi cho dân nhập cư. Thành phố Hồ Chí Minh có hơn một nửa dân số là người nhập cư, sao không xảy ra tình trạng đó? Tục ngữ có câu "nhập gia tùy tục", nếu bạn cư xử có văn hóa thì khách đến nhà bạn cũng khó mà vô văn hóa được.

Trần Thị Thanh Tâm 

Gửi bạn Thúy

Gửi bạn Thúy, Đồng ý với bạn là những người bán hàng rong là những người ngoại tỉnh, không phải Gốc Hà Thành. Nhưng theo tôi, đó không phải là lý do biện bạch cho những hành vi xấu đối với khách du lịch ở Hà Nội. Bạn thử nhìn ra xung quanh xem, các thành phố khác như Đà Nẵng, Huế, Tp. Hồ Chí Minh thì người ngoại tỉnh cũng toàn là người bán hàng rong đó thôi, nhưng sao, không có nhiều phàn nàn về vấn nạn chặt chém !Trên thế giới cũng vậy, theo lẽ tự nhiên, các thành phố lớn cũng là nơi tập trung người dân ngoại tỉnh kéo về mưu sinh. Nếu nói thành phố có nạn chặt chém mà nguyên nhân là do người ngoại tỉnh thì tất cả đều vậy à.Tóm lại, nguyên nhân chính là do cách quản lý thành phố của các vị lãnh đạo, các ban ngành , tổ chức, chính quyền ...Tôi cũng là người Bắc Kỳ, nhưng vào miền nam sống được hơn 10 năm. Khi có dịp về Hà Nội, vào 1 quán phở, chủ quán là người gốc Hà Nội. Thấy tôi lơ ngơ và nhẹ nhàng kiểu miền nam, nói vài từ miền nam. Ăn xong tô phở, chị chủ quán tính 50 ngàn / tô trong khi đó một anh khách khác ngồi cạnh, chị tính có 25 ngàn ...

Thùy Phương Đáo 

y kien

Tôi thì nghĩ không chỉ người từ nơi khác đến bán hàng rong thì chặt chém như thế đâu! ngay cả người tại địa phương cũng như thế! không những chặt chém người nước ngoài mà ngay cả người từ Miền Nam ra cũng bị nữa! (nghe giọng Nam là chết với bà liền). Hy vọng nó không trở thành nét văn hoá của thủ đô!

punlin 

dân hàng rong "chặt chém" không phải người Hà Nội
Trách nhiệm thuộc về ai ? các quan địa phương đi đâu hết rồi ...

nguyễn hòang quân

Giáo dục nâng cao dân trí
Để xã hội đi lên không phải đào tạo ra một ông Nobel mà là toàn dân có một mặt bằng dân trí tốt. - Dân trí tốt thì nhiều việc làm - Giảm tệ nạn xã hội Phai dau tu giao duc nhieu hon nua o cac vung sau vung xa!!!! Khuyen khich giao vien ve cac vung nay cong tac, tra luong cao, tao dieu kien thang tien ... v..v .... Chang co' y' nghia gi khi cac thanh pho lon phat trien, cac vung con lai ngheo doi ==> cac thanh pho lo'n se khong phat trien xa dc dau ...

Khai Chuong 

Điểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Bún mắng cháo chửi và văn hóa bán hàng  Vụ nhóm người giết khỉ dã man
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Theo Phương Thúy/ Vnexpress