Dân Indonesia bỏ chạy toán loạn sau động đất 7,3 độ richter

11/01/2012 06:34 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN)-Indonesia đã ban hành cảnh báo sóng thần vào ngày 11/1 sau khi một trận động đất mạnh 7,3 độ richter tấn công khu vực ngoài khơi phía bắc Sumatra
Indonesia đã ban hành cảnh báo sóng thần vào ngày 11/1 sau khi một trận động đất mạnh 7,3 độ richter tấn công khu vực ngoài khơi phía bắc Sumatra khiến người dân hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà.
Sơ đồ trận động đất tấn công Sumatra
Theo Reuters, Cơ quan Khí tượng và Địa lý Quốc gia Indonesia thường ban hành cảnh báo sóng thần khi xảy ra các trận động đất mạnh trên 7,0 độ richter. Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần ngày 11/1 sau trận động đất ở Sumatra đã được gỡ bỏ 1 giờ sau đó. Theo thông tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi nằm cách 420 km về phía tây nam của Banda Aceh khiến cả Banda Aceh rung chuyển và làm người  dân sợ hãi bỏ chạy tới các vùng đất cao để trú ẩn. Theo một số người dân dịa phương Banda Aceh, mực nước biển đã giảm sau khi động đất xảy ra giống với hiện tượng xuất hiện trước trận sóng thần cướp đi mạng sống của hơn 200.000 người khắp Ấn Độ Dương năm 2004. Trong khi đó, khoảng 100 người khác đã tụ tập trên một cây cầu trong thị trấn để kiểm tra nước sông với hy vọng có thể biết trước nếu xảy ra sóng thần. Người dân đã trở về nhà sau khi cảnh báo sóng thần được gỡ bỏ. Không có thiệt hại lớn sau động đất.
Nguyễn Hường (theo Reuters)