Dân mạng sốc trước hình ảnh trực thăng Apache ở Trung Quốc

15/10/2013 16:07 Lê Cường
(GDVN) - Tạp chí The aviationist ngày 14/10/2013 đưa tin cho biết, gần đây, trên mạng internet đã xuất hiện một bức ảnh bí ẩn ghi lại cảnh một chiếc xe tải của Trung Quốc đang vận chuyển một chiếc máy bay trực thăng quân sự có ngoại hình giống hệt trực thăng AH-64D Apache của Mỹ.
Bức ảnh gây nghi ngờ tại Trung Quốc

Tác giả David Cenciotti của trang The aviationist đặt ra câu hỏi rằng tại sao lại có thể xuất hiện một chiếc AH-64D Apache, loại trực thăng tấn công tối tân nhất của quân đội Mỹ ở Trung Quốc và liệu đó có phải là loại máy bay này bằng cách nào đó đã được Trung Quốc sở hữu hay chỉ là một mô hình mô phỏng, thậm chí là sản phẩm của công nghệ Photoshop.

Bức ảnh được phân tích cho thấy dường như chiếc máy bay có ngoại hình giống trực thăng  AH-64D Apache đang nằm trên thùng sau của một chiếc xe tải, vẻ bề ngoài cho thấy nó đang trong quá trình được tháo dỡ và không hề có phủ bạt che giấu.

David Cenciotti cho rằng thật khó để có thể lý giải tại sao Trung Quốc lại có trong tay một chiếc trực thăng quân sự tối tân như AH-64D Apache của Mỹ.

David Cenciotti nhận định rằng đây cũng có thể là một chiếc trực thăng AH-64D Apache của Mỹ gặp tai nạn, bị bắn hạ ở Iraq và sau đó bằng cách này hay cách khác nó đã đến Trung Quốc.

Năm 2003, tại Karbala, một chiếc AH-64D Apache của Mỹ đã bị bắn hạ, 2 phi công Mỹ bị bắt giữ bên chiếc máy bay mình điều khiển. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã lên tiếng tuyên bố rằng chiếc AH-64D Apache này đã bị Không quân Mỹ không kích và thủ tiêu.
 
Tuy nhiên, tác giả bài báo cũng đã đặt ra một giải thuyết khác cho rằng đây có thể là một chiếc trực thăng được Trung Quốc sản xuất nhái theo mô hình chiếc AH-64D Apache của Mỹ bởi hiện nay "nhân bản" các hệ thống vũ khí của nước ngoài là sở trường của các nhà sản xuất Trung Quốc.


Lê Cường