Dân mạng Trung Quốc đòi công bố danh sách bồ nhí của Chu Vĩnh Khang

07/12/2014 08:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Liệu những phụ nữ đó có làm điệp viên cho tình báo nước ngoài hay không, cho Mỹ chẳng hạn.
Thông tin về vụ Chu Vĩnh Khang được đăng trên trang nhất tờ China Daily, nhưng không có bình luận nào ngoài nội dung do Tân Hoa Xã cung cấp. Ảnh: Reuters/BBC.

South China Morning Post ngày 7/12 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố gắng giảm nhiệt vụ Chu Vĩnh Khang trong khi những bình luận trực tuyến trên các diễn đàn internet lớn ở Trung Quốc về vụ không Khang bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Báo chí Trung Quốc ngày hôm qua đồng loạt đưa tin về vụ khai trừ đảng và truy tố Chu Vĩnh Khang 6 tội danh, bao gồm lộ bí mật quốc gia. Mặc dù các báo đưa tin ở vị trí khác nhau, nhưng nội dung thì chỉ có một nguồn từ Tân Hoa Xã.

Tại trụ sở chính của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, người ta tổ chức họp thông báo tình hình bà biểu thị ủng hộ "quyết tâm của trung ương đả đảo Chu Vĩnh Khang".

Trên các diễn đàn trực tuyến, người Trung Quốc đang xôn xao bàn tán vụ trọng án này với nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đều bị xóa, trừ số ít ý kiến bày tỏ ủng hộ "quyết tâm của trung ương". Trên trang Kdnet.net. một trong các diễn đàn internet lớn nhất dành cho các vấn đề chính trị, một nhà bình luận yêu cầu chính quyền công bố danh sách những "bồ nhí" của Chu Vĩnh Khang.

Người này đặt câu hỏi, liệu những phụ nữ đó có làm điệp viên cho tình báo nước ngoài hay không, Mỹ chẳng hạn. Một số khác tò mò đặt câu hỏi tại sao nhà nước Trung Quốc lại công bố một vụ trọng án chính trị vào lúc nửa đêm về sáng? Trước đây vụ Bạc Hy Lai được công bố trong đầu chương trình thời sự buổi tối lúc 19 giờ trên sóng truyền hình quốc gia, nhưng vụ Chu Vĩnh Khang thì lại lặng lẽ và bí ẩn.

Hầu hết các ý kiến về cựu trùm an ninh nội địa Trung Quốc đã bị chặn trên các diễn đàn lớn một vài phút sau khi xuất hiện. Trên trang Sohu.com có hơn 12 ngàn người tham gia thảo luận trực tuyến về vụ Chu Vĩnh Khang nhưng chỉ có khoảng 130 comment được phép tồn tại. Trên Sina.com có hơn 65 ngàn người thảo luận, chỉ có khoảng 450 ý kiến được giữ. Hầu hết những ý kiến còn trên mạng là ủng hộ quyết tâm đả hổ của Tập Cận Bình.

Hồng Thủy