Dân Mỹ chuẩn bị biểu tình "biển người đánh chiếm phố Wall"

01/09/2012 10:00 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Trung tâm tài chính New York, nơi nhóm lợi ích đang thao túng chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Hoa Kỳ. Đó sẽ là hành động thực tế thể hiện sự bất mãn của dân chúng

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng


Các nhà tổ chức phong trào biểu tình với tên gọi Chiếm Phố Wall cho hay họ sẽ kỷ niệm 1 năm ngày nổ ra phong trào phản đối nhóm lợi ích thâu tóm hệ thống ngân hàng, tài chính của Mỹ bằng cách phong tỏa sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Trang web của nhà tổ chức phong trào Chiếm Phố Wall đăng tải thông tin nói rằng họ có kế hoạch tổ chức kỷ niệm bằng những sự kiện kéo dài 3 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 17/9 với tên gọi S17 có điểm nhấn sẽ là “bức tường người” ở NYSE.

Người dân tuần hành trong phong trào Chiếm Phố Wall năm 2011

Dana Balicki. người tổ chức cuộc biểu tình cho hay, họ muốn đưa mọi người đến đúng nơi cần đến -trung tâm tài chính New York, nơi nhóm lợi ích đang thao túng chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Hoa Kỳ. Đó sẽ là hành động thực tế thể hiện sự bất mãn của dân chúng.

Người biểu tình dự định sẽ mang theo còng tay và minh họa việc người dân bắt giữ các ông chủ ngân hàng. Một người tham gia tổ chức biểu tình cho hay: “Chúng tôi ở đây để đưa bọn họ (giới chủ ngân hàng, nhóm lợi ích Mỹ - PV) ra công lý”.

Cuộc biểu tình Chiếm Phố Wall bùng phát sau khi một nhóm biểu tình tụ tập ở trung tâm tài chính của New York vào ngày 17/7/2011 để phản đối ảnh hưởng quá lớn của các tập đoàn lớn đối với các chính sách của Mỹ cũng như sự bất công trong phân phối của cải và nạn tham nhũng ở tầm cao.

Phong trào này được tiếp sức bằng các cuộc tuần hành với khẩu hiệu “Chúng tôi là 99%” để phân biệt họ với 1% người giàu ở Mỹ sở hữu phần lớn của cải của đất nước.

Phản đối 1% người giàu sở hữu phần lớn của cải của đất nước

Lễ kỷ niệm 1 năm phong trào này sẽ diễn ra chỉ 6 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tháng 11 giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ từ đảng Cộng Hòa Mitt Romney.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)