Dân "quây" cán bộ ở Hà Tĩnh: Cán bộ xã xúi dân tụ tập, chống đối?

14/04/2014 07:50 Xuân Hòa
(GDVN) - Cán bộ xã Bắc Sơn đã có những báo cáo như ý nguyện của dân gửi lên cấp trên, song nhà của họ vẫn bị dân đập phá, vì sao lại như vậy?

Lật lọng?

Ngày 13/4, khi tiếp xúc với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam người dân cũng đã thừa nhận những sai trái của mình. Mặc dù, trước đó các cán bộ xã tại Bắc Sơn đã có những báo cáo tình hình dân phản đối dự án và cảnh báo Bắc Sơn có thể thành điểm nóng nếu dự án xây dựng Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng Bắc Sơn Hà Tĩnh lên cấp trên. Điều đó đúng như ý nguyện của người dân, vậy tại sao người dân vẫn đập phá nhà các cán bộ xã trong đêm 10/4?

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, người dân xã Bắc Sơn cho rằng cán bộ xã đã không giữ lời

Theo người dân, thực tế đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi chỉ có của người dân hai xóm Xuân Sơn và Đồng Vịnh. Số đất còn lại là đất cồn bãi thuộc đất dự phòng của xã Bắc Sơn. Thuật ngữ “công viên vĩnh hằng” nó quá xa vời với người dân nơi đây, không ai hiểu nên lúc đầu không phản đối gì. Nhưng đến khoảng tháng 10/2013 khi biết đó là dự án của xây dựng nghĩa trang thì người dân liên tục phản đối.

Đỉnh điểm sự phản đối là ngày 20/11/2013, khi Đảng ủy xã Bắc Sơn họp cùng với các ban ngành và đại diện huyện Thạch Hà tại hội trường UBND xã này.

Khi cuộc họp đang diễn ra và một số cán bộ Công an huyện Thạch Hà vừa đến thì người dân đã tụ tập không cho xã Bắc Sơn triển khai họp, lăng mạ, xua đuổi, hành hung cán bộ công an huyện, tỉnh; cướp máy quay của công an huyện Thạch Hà. Người dân chỉ chịu giải tán khi các cán bộ và công an huyện rời đi.

Đó chính là một trong những nguyên nhân người dân tiếp tục đập phá đồ đạc nhà cán bộ xã Bắc Sơn mặc dù trước đó họ đã có những báo cáo lên cấp trên đúng như nguyện vọng của người dân về việc quy hoạch khu nghĩa trang vĩnh hằng

Nhưng người dân cho biết họ làm vậy, vì trước đó lãnh đạo xã Bắc Sơn chỉ cho họ làm vậy và còn cẩn thận dặn “không được đánh cán bộ mà chỉ chửi bới, hất nước uống...”

“Trước cuộc họp hôm đó (20/11/2013 - PV) ông Hoành chủ tịch (ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn – PV) đến gặp tôi và nói đến hôm đó đoàn công tác về thì lên hội trường xã chửi bới, lăng mạ các cán bộ có mặt. Tôi cũng sợ việc chống đối chính quyền lắm chứ nên tôi hỏi đi hỏi lại vẫn được ông Hoành dặn vậy”, ông Đường Xuân Ngọc (xóm Xuân Sơn, xã Bắc Sơn) bức xúc cho biết.

Cũng chung nỗi bực dọc như ông Ngọc, bà Trần Thị Hồng (xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn) cũng cho biết: “Trước cuộc họp của đoàn công tác về việc xây dựng nghĩa trang vĩnh hằng vào hôm 20/10/2013, tại hội trường xã, ông Dương Công Tự khi lên phát biểu nói “nhờ chị em phụ nữ xã hôm đoàn cán bộ về họp, lên chửi bới, chống đối cán bộ để giữ đất không cho xây nghĩa trang””.

Chị Dương Thị Bích cho biết tối ngày 27/3 khi chị cùng người dân đi phản đối việc xây dựng khu nghĩa trang vĩnh hằng đã bị anh Dương Công Đức - Bí thư đoàn xã Bắc Sơn đấm bị thương ở mặt đến nay vẫn chưa lành

Cùng chung quan điểm đó, nhiều người dân cho biết việc ra quấy rối, phá loạn cuộc họp hôm 20/11/2013 là được cán bộ xã vẽ đường chỉ lối. Cũng theo họ, sau đó, chính những cán bộ xã này đã chỉ cho công an huyện triệu tập họ lên làm việc vì phá rối cuộc họp. Sau này, nhiều người dân tại xã Bắc Sơn đã được công an huyện Thạch Hà triệu tập lên làm việc vì có hành vi quấy rối cuộc họp, trong đó có cả những người đã được cán bộ xã chỉ vẽ cho.

Trả lời câu hỏi vì sao ngay cả đến nhà anh Dương Công Đức - Bí thư đoàn xã Bắc Sơn (đóng tại xóm Xuân Sơn) cũng bị ném đá vào nhà, đập phá đồ đạc đêm 10/4? Người dân cho biết, đêm 27/3 khi người dân xóm Xuân Sơn biểu tình chống đối không cho xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng thì anh Đức đã mang dao ra đe dọa người dân. Sau đó, dao được vợ anh Đức lấy cất đi thì ông này tiếp tục đấm 2 phụ nữ là chị Trương Thị Hồng và Dương Thị Bích đều trú tại xóm Xuân Sơn bầm dập mặt mũi. Riêng chị Bích bị chấn thương nặng đến nay vết thương vẫn chưa lành. Họ cũng cho biết đêm hôm đó ông Nguyễn Khắc Sơn - Trưởng công an xã Bắc Sơn có mặt đó nhưng không xử lý.

Ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn phủ định việc xúi dục người dân đến quấy phá cuộc hop với cán bộ huyện ngày 20/11/2013

Ngoài ra, người dân còn chứng minh xã "lật lọng" vì giữa tháng 2/2014, đoàn cán bộ xã được đưa đi thăm quan một số nghĩa trang ở các tỉnh bạn về, thì từ chỗ phản đối, họ quay sang ủng hộ dự án nghĩa trang. Chưa kể, nhiều cán bộ xã đã đánh người dân khi họ biểu tình phản đối việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang vĩnh hằng.

Theo người dân đó là sự lật lọng của cán bộ xã Bắc Sơn khiến họ mất niềm tin, bức xúc dẫn đến việc họ tiếp tục đập phá nhà, xe máy, đồ đạc của cán bộ xã đêm 10/4.

Cán bộ xã nói gì về vấn đề này?

Sau khi nắm những thông tin từ phía người dân, chúng tôi cũng đã có trao đổi với các cán bộ xã. Tuy nhiên, các cán bộ xã đều phủ nhận cáo buộc của người dân.

Ông Nguyễn Khắc Sơn – Trưởng Công an xã Bắc Sơn có thừa nhận: "Sau khi biết về thông tin dự án xây dựng nghĩa trang vĩnh hằng, người dân liên tục phản đối. Còn việc anh Dương Công Đức - Bí thư đoàn xã Bắc Sơn đánh 2 phụ nữ khi họ đi biểu tình đêm 27/3 là có. Nhưng anh Đức bức xúc vì dân chửi bới, lăng mạ cán bộ xã trước nhà anh ấy. Khi đó tôi cũng có mặt và bị người dân ép phải lập văn bản sự việc ngay tại đó.

Trước áp lực quá lớn ông Nguyễn Khắc Sơn – Trưởng Công an xã Bắc Sơn đã viết đơn xin nghỉ việc

Cùng với đó, sau khi đánh dân bị thương thì anh Đức lẩn tránh không tìm thấy. Cả đêm hôm đó người dân đã giữ tôi ở nhà văn hóa xóm Xuân Sơn. "Sau đó tôi cũng đã làm văn bản vụ việc gửi lên công an huyện. Việc xử lý thế nào thì tôi không rõ", ông Sơn nói.

Còn ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho rằng: Việc ông xúi dục dân biểu tình, quấy rối cuộc họp của lãnh đạo, đánh dân và chỉ cho công an huyện triệu tập những người biểu tình là không có. Ông cũng cho rằng Ủy ban nhân xã  không bao giờ làm điều đó. Các cán bộ xã và ông chỉ họp bàn cách thuyết phục người dân về dự án.

Ông Dương Công Tự - Bí thư xã Bắc Sơn cũng khẳng định không hề có chuyện ông “nhờ” chị, em phụ nữ đến quấy phá cuộc họp hôm 20/11/2013. Xã Bắc Sơn tổ chức kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam hôm 18/10 cũng là lúc ông vừa nhận được kết luận của Huyện ủy Thạch Hà về vấn đề dự án nghĩa trang vĩnh hằng. Chỉ tiện dịp này ông tuyên truyền người dân không trồng cây, xây dựng công trình nào ở khu vực đất dự án.

Theo ông Trần Bá Hoành và ông Nguyễn Khắc Sơn, để đảm bảo an toàn cho gia đình, buổi đêm họ đã đưa người thân rời khỏi nhà. Cũng với những áp lực ông Nguyễn Khắc Sơn – Trưởng Công an xã Bắc Sơn đã viết đơn xin nghỉ việc.

Hiện tại công an huyện Thạch Hà đã khởi tố vụ án, đồng thời bắt tạm giam 4 người liên quan trực tiếp đến việc hành hung cán bộ ngày 10/4. Toàn bộ các cáo buộc của người dân hiện cũng đang được xem xét, tìm hiểu. Trong thời gian tới, sẽ nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện dự án này, cả phía chính quyền và người dân đều có nhiều việc làm chưa phù hợp, dẫn tới hậu quả đáng tiếc như hiện tại. Sẽ không có sự bao che nào, ai vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm minh. 

Xuân Hòa