Dân Trung Quốc ca ngợi người tiết lộ tin tình báo Mỹ

11/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post, RT)
(GDVN) - Edward Snowden, 29 tuổi, người đã tiết lộ chương trình do thám lớn nhất của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), được ca ngợi như một anh hùng trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.
Một người ủng hộ giơ tấm biểm ngợi ca Snowden là anh hùng tại quảng trường Union  ở Manhattan ngày 10/6.

Theo Thời báo phố Wall, cộng đồng mạng Trung Quốc dường như đã chào đón Snowden, người đang sống tại Hong Kong và có thể sẽ bị dẫn độ về nước, như một người bạn đồng hành mặc dù Snowden, trong một cuộc phỏng vấn, đã chỉ trích hacker Trung Quốc lẫn hacker Mỹ và cả hai cùng tiến hành các cuộc tấn công mạng.

"Đây là định nghĩa về chủ nghĩa anh hùng. Việc làm này chứng tỏ anh ấy thực sự quan tâm tới đất nước và công dân của nước mình" - một cư dân mạng Trung Quốc viết. 


Edward Snowden.

Hiện Snowden đang nỗ lực tìm kiếm nơi tị nạn khi chính quyền Mỹ muốn dẫn độ anh về nước để xét xử "làm gương" cho những kẻ có hành vi tiết lộ bí mật quốc gia.

Phát biểu với tờ Washington Post, Snowden cho biết anh đang tìm kiếm tị nạn và Iceland có thể là một địa điểm tiềm năng trong bối cảnh giới chức an ninh Hong Kong lên tiếng nói rằng tốt nhất là anh hãy rời khỏi nơi này.

Trong khi đó, truyền thông Nga ngày 11/6 đưa tin cho biết Nga sẵn sàng xem xét cung cấp tị nạn chính trị cho Snowden. 

"Nếu chúng tôi nhận được yêu cầu, chúng tôi sẽ xem xét nó," Nhật báo Kommersant dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết.Nguyễn Hường (nguồn Washington Post, RT)