Dân Urals, Nga tìm thấy nhiều mảnh thiên thạch rơi xuống sân nhà

18/02/2013 07:14 Nguyễn Hường (nguồn Lifenews)
(GDVN) - Hai ngày sau khi trận mưa thiên thạch diễn ra, người dân Urals bắt đầu tìm thấy những mảnh đá đen nhỏ, lạ trong sân nhà họ. Cách


Hàng triệu mảnh thiên thạch đã vượt qua bầu khí quyển rơi xuống Trái Đất sau vụ nổ trên bầu trời Nga hôm 15/2 - tờ Lifenews các chuyên gia cho biết.

   
Một mảnh thiên thạch được tìm thấy ở làng Deputatski.


Mặc dù thực tế hoạt động tìm kiếm một mảnh thiên thạch ở hồ Chebarkul, nam Urals đã thất bại, nhưng các nhà khoa học tin rằng hàng triệu mảnh nhỏ khác của nó có thể được tìm thấy trên khu vực có diện tích khoảng 100 km2.

Theo các chuyên gia, khối thiên thạch 10 tấn đã phát nổ 9 lần khi rơi xuống khu vực Chelyabinsk, Urals, do đó những mảnh thiên thạch nhỏ có thể được tìm thấy trong mỗi làng của khu vực Chelyabinsk.

Bán kính phát tán của chúng lên tới khoảng 100 km2, nhưng chủ yếu là các hạt có đường kính dưới 1cm - Lifenews dẫn lời nhà nghiên cứu tại Đài quan sát "Ka-Dar" Stanislav  Korotski cho biết.

Một mảnh thiên thạch được tìm thấy ở gần hồ Chebarkul.

Hai ngày sau khi trận mưa thiên thạch diễn ra, người dân Urals bắt đầu tìm thấy những mảnh đá đen nhỏ, lạ trong sân nhà họ. Cách hồ Chebarkul khoảng 53 km, người ta còn tìm thấy một viên có đường kính lên tới 12 cm. 

Trong khi đó, nhiều trang web ở Nga đã đăng quảng cáo rao bán với giá tới 300.000 ruble (10.000 USD) cho một mảnh thiên thạch đã đâm xuống miền Trung nước này, khiến 1.200 người bị thương.


Nguyễn Hường (nguồn Lifenews)