Đảng đối lập Đài Loan phản đối cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa”

29/07/2012 05:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Về cái gọi là “thành phố Tam Sa” và khu phòng thủ do Trung Quốc lập ra đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam, Philippines và Mỹ trong khi “Chính phủ Mã Anh Cửu một câu cũng không dám nói”

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 29/7 dẫn nguồn tin báo chí Đài Loan cho hay, xung quanh cái gọi là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa” mà giới chức Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập (phi lý, phi pháp, vô hiệu – PV) trên biển Đông, đảng Dân Tiến đối lập tại Đài Loan yêu cầu chính quyền ông Mã Anh Cửu phải lên tiếng bác bỏ.

Người phát ngôn đảng Dân Tiến đối lập tại Đài Loan, Lâm Tuấn Hiến

Người phát ngôn đảng Dân Tiến ở Đài Loan, Lâm Tuấn Hiến cho rằng, phạm vi hoạt động của cái gọi là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa” do Trung Quốc vẽ ra bao trùm cả đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng trái phép).

Lâm Tuấn Hiến chỉ trích nội các Mã Anh Cửu, về cái gọi là “thành phố Tam Sa” và khu phòng thủ do Trung Quốc lập ra đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam, Philippines và Mỹ trong khi “Chính phủ Mã Anh Cửu một câu cũng không dám nói”.

Theo Lâm Tuấn Hiến, nếu như giới cầm quyền Đài Loan không lên tiếng bác bỏ cái gọi là “khu phòng thủ thành phố Tam Sa” sẽ rất dễ khiến cộng đồng quốc tế hiểu lầm là Đài Loan thống nhất với lập trường của Trung Quốc và vô hình chung đánh mất "chủ quyền" với biển Đông trên danh nghĩa về tay Trung Quốc.

Đài Loan chiếm đóng và cắm mốc trái phép trên đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đảng Dân Tiến kêu gọi Đài Loan cần cùng các nước trên thế giới tham gia vào việc hoạch định các chuẩn mực quốc tế đối với khu vực biển Đông và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Đài Loan hiện là 1 bên trong số 5 nước, 6 bên có tranh chấp và tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Tuy nhiên do nguyên nhân chính trị trong quan hệ với Bắc Kinh, xưa nay chưa bao giờ Đài Loan được tham gia các hoạt động đàm phán, giải quyết tranh chấp hay  đối thoại chính thức với các bên liên quan do lực cản từ phía Bắc Kinh.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy