Đánh bạn học tổn hại 49% sức khỏe là vụ gây thương tích nghiêm trọng

05/03/2021 06:30 Trần Phương
GDVN- Theo ý kiến của luật sư Đặng Văn Cường, đây là vụ việc gây thương tích nghiêm trọng và còn có thể có dấu hiệu của tội giết người.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sự việc nam sinh Phan Thanh L. (lớp 11A6 học sinh trường Trung học phổ thông Lang Chánh - Thanh Hóa) bị bạn học cùng khối dùng gậy gỗ vụt vào đầu vỡ sọ não, tổn hại 49% sức khỏe hôm 14/1 đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo thông tin từ phía gia đình, đến nay Phan Thanh L. đã ra viện đi học trở lại và đang chờ đủ điều kiện sức khỏe để ghép vỏ não.

Cũng theo thông tin từ trường Trung học phổ thông Lang Chánh, nhà trường rất bất ngờ vì sự việc xảy ra ngoài trường. Nhà trường đang đợi cơ quan công an có kết luận mới tiến hành xử lý tiếp theo.

Do đó, dù đánh bạn từ ngày 14/1, nhưng Nguyễn Bá Th. (học sinh lớp 11A5) người được xác định là đã đánh Phan Thanh L. (lớp 11A6) vẫn đi học bình thường.

Việc đánh bạn tổn hại đến 49% sức khỏe nhưng vẫn đang đi học đã khiến nhiều người dân ở Lang Chánh lo ngại.

Hành vi của Nguyễn Bá Th. sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: "Đây là vụ việc gây thương tích nghiêm trọng và còn có thể có dấu hiệu của tội giết người.

Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm vào cuộc xác minh làm rõ hành vi, căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi để khởi tố vụ án giết người hoặc vụ án cố ý gây thương tích.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân. Theo đó hành vi cố ý gây thương tích cho người khác sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người nếu như hành vi có thể dẫn đến chết người.

Theo quy định tại điều 12, bộ luật hình sự năm 2015 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi tội phạm.

Bởi vậy trong trường hợp này đối tượng gây án đã đủ 16 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật”.

Nam sinh Phan Thanh L. khi nằm trên giường bệnh. Ảnh: TT

Phân tích vụ việc mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, Luật sư Đặng Văn Cường đánh giá:

“Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, làm rõ hung khí có đặc điểm kích thước và khả năng sát thương như thế nào, làm rõ tư thế của hai bên và sức lực, động cơ, mục đích của đối tượng gây án.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là gậy gỗ to, chắc, tấn công vào vùng đầu của nạn nhân, nhận thức được hành vi của mình có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì sẽ xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015.

Còn trường hợp kết quả xác minh cho thấy đối tượng không có mục đích giết người, hành vi cũng không thể dẫn đến chết người phụ thuộc vào tính chất nguy hiểm của hung khí, tư thế và sức lực của hai bên thì sẽ xử lý hình sự đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015.

Nạn nhân là người chưa thành niên, thương tích ở vùng đầu rất nghiêm trọng nên sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tình hình học tập và tâm lý của nạn nhân.

Vấn đề này các cơ quan chức năng và nhà trường cần phải có những vấn đề quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để nạn nhân sớm ổn định tâm lý và tiếp tục công việc học tập. Trường hợp thấy có biểu hiện bất thường thì phải nhập viện điều trị luôn.

Nam sinh lớp 11 bị bạn đánh vỡ sọ não tổn hại 49% sức khỏe
Nam sinh lớp 11 bị bạn đánh vỡ sọ não tổn hại 49% sức khỏe

Đối với đối tượng gây án, theo thông tin ban đầu thì đối tượng này cũng học lớp 11, cùng khối học với nạn nhân.

Đối tượng này cũng là người chưa thành niên nên khi xử lý hình sự sẽ được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội để xem xét giải quyết.

Theo đó hình phạt hướng đến mục đích là giáo dục, cải tạo, tạo cơ hội cho người vi phạm có cơ hội chuộc lại lỗi lầm.

Bởi vậy, trong trường hợp đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội giết người thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt không quá 18 năm tù.

Trường hợp bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích thì hình phạt sẽ được áp dụng với người chưa thành niên phạm tội là không quá 3/4 mức hình phạt đối với người đã thành niên.

Ngoài ra, đối tượng gây ra thương tích cho nạn nhân phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân bao gồm: chi phí khám chữa bệnh, tiền công người chăm sóc, tiền bồi dưỡng sức khỏe, và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 50 tháng lương tối thiểu”.

Phân tích thêm về các tình huống, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết:

“Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định trên cơ sở các tài liệu chứng cứ mà gia đình bị hại cung cấp.

Trường hợp đối tượng này không có khả năng bồi thường thì cha mẹ có nghĩa vụ liên đới bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Việc bồi thường sẽ làm căn cứ để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự đối với đối tượng gây án.

Bạo lực trường học xảy ra ở nhiều nơi, đây không phải là vụ việc lần đầu tiên. Tuy nhiên những vụ việc như thế này là rất đáng báo động cho thấy tình trạng bạo lực học đường không hề thuyên giảm và có xu hướng diễn biến phức tạp. Vấn đề này cũng cần xem xét trách nhiệm của cha mẹ, của nhà trường và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, quản lý các em học sinh.

Sau vụ việc này có lẽ nhà trường cần có những biện pháp giáo dục hiệu quả hơn nữa, kịp thời phát hiện và xử lý những học sinh ngủ ngược, cá biệt hoặc những học sinh được cha mẹ luôn chiều thái quá thì cần phải cảnh báo và phối hợp với cha mẹ để có phương thức giáo dục phù hợp, hiệu quả”.

Trần Phương