Daniel Russel: Mỹ sẽ tiếp tục các chuyến bay giám sát Trung Quốc

13/09/2014 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ có quyền thực hiện các chuyến bay giám sát ở Đông Á, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc vì quốc gia này thiếu minh bạch trong tăng cường quân sự.

Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 12/9 lên tiếng cho rằng nước này có quyền thực hiện các chuyến bay giám sát ở Đông Á, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc vì quốc gia này thiếu minh bạch trong tăng cường quân sự. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc kêu gọi Mỹ cắt giảm hoặc thậm chí là ngừng các chuyến bay tuần tra giám sát nước này nếu không muốn quan hệ song phương bị tổn hại.

Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Đề nghị này được đưa ra sau sự cố ngày 19/8 khi một chiếc chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay do thám của Mỹở cự ly chỉ 10 mét trên không phận quốc tế gần đảo Hải Nam.

Khi được hỏi về các yêu cầu trên của Trung Quốc, Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel cho rằng mục tiêu chính của Washington là tìm hiểu về sự tăng cường quân sự trong những năm gần đây của Trung Quốc và các bí mật xung quanh điều này.

"Chúng tôi có quyền thực hiện các nhiệm vụ hợp pháp bên ngoài không gian lãnh thổ của Trung Quốc và có một sức thuyết phục hợp lý để làm như vậy," ông nói với Reuters.

"Thành thật mà nói, sự thiếu minh bạch trong hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nguồn gốc của một số quan tâm từ các nước láng giềng. Và chúng tôi tin rằng tất cả các khu vực, bao gồm Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi từ sự cường tăng tính minh bạch", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Russel cho rằng các động thái tích cực thực thi tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Bắc Kinh trên Biển Đông, bao gồm tăng tốc cải tạo (bất hợp pháp) các rạn san hô, bãi cát ngầm cũng là nguyên nhân gây ra lo ngại cho các quốc gia khác trong khu vực. 

Ông Russel cho biết, hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã chứng minh sự "đáng sợ và đáng lo ngại" của nó với các nước láng giềng.

Nhà ngoại giao cấp cao này cũng cho rằng những gì Trung Quốc đang làm sẽ gây ra sự mất ổn định tình hình, làm cho vấn đề trở nên khó giải quyết hơn, phức tạp hơn./.

Nguyễn Hường