Đầu đạn tên lửa tấn công ngoại ô Damascus 21/8 mang 50 lít chất độc

05/09/2013 19:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts nói rằng vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21.8 đã mang lượng chất độc thần kinh lớn hơn 50 lần so với ước tính.

Các nhà phân tích đã tiến hành kiểm tra các loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công hóa học hồi tháng trước để cố gắng tìm ra lý do tại sao chúng lại nguy hiểm hơn các cuộc tấn công trước.

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts nói rằng vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21.8 đã mang lượng chất độc thần kinh lớn hơn 50 lần so với ước tính trước đó, New York Times cho biết.

Lượng chất độc được bắn ra nhiều gấp 50 lần so với ước tính.

Khi phân tích các bộ phận tên lửa và đống đổ nát do nó gây ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy đầu đạn của nó mang khoảng 50 lít chất độc thần kinh chứ không phải là một hoặc hai lít như một số chuyên gia vũ khí đã ước tính trước đó.

"Đó (tên lửa) là một thiết kế thông minh. Thông minh không chỉ trong cách nó đã được chế tạo mà cả ở hiệu quả của sự phân tán gây thương vong lớn", tiến sĩ Theodore Postol cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Eliot Higgins, một nhà nghiên cứu vũ khí nói rằng có loại vũ khí có khả năng ứng biến để có thể phát tán các chất độc hại rộng rãi hơn.

"Một trong những vũ khí tôi đã theo dõi trong cuộc xung đột ở Syria là Rocket Assisted Mortar/Munition (IRAM). Nó đã được quân đội Syria đã sử dụng chống lại các lực lượng đối lập trên cả nước trong một thời gian. IRAM về cơ bản là tên lửa đã được cải tiến và lắp một đầu đạn cỡ lớn có thể mang lượng lớn chất nổ", Higgins nói.

Ước tính số nạn nhân của vụ tấn công hóa học ở Damascus hồi tháng trước cũng khác nhau. Chính quyền Obama khẳng dịnh đã có 1429 người thiệt mạng, gồm 426 trẻ em. 

Nhưng Anh và Pháp đưa ra con số tử vong thấp hơn. Tình báo Anh hồi tuần trước cho biết họ tin rằng ít nhất 350 người đã bị giết. Tình báo Pháp hôm thứ Hai nói rằng đã xác nhận ít nhất 281 trường hợp tử vong.

Đáp lại, các quan chức Mỹ không tiết lộ nguồn gốc con số thống kê mà họ có được nhưng cho rằng chúng được thu thập từ nhiều nguồn tin khác nhau và họ tin vào điều đó.

Nguyễn Hường