Dấu hiệu Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

14/09/2014 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Có thể Bắc Triều Tiên sẽ bắn thử nghiệm một tên lửa đạn đạo từ hệ thống SLBM trong tương lai gần, và nếu thành công quốc gia này sẽ tìm cách mua tàu ngầm lớn.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tàu ngầm.

Yonhap ngày 19/4 đưa tin, giới chức quân sự Hàn Quốc khẳng định hôm Chủ Nhật rằng họ đã phát hiện thấy dấu hiệu của sự phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Bắc Triều Tiên.

Trong báo cáo gửi cho một nhà lập pháp đối lập, Bộ Tham mưu liên quân (JCS) cho biết: "Không có thông tin tình báo về việc Bắc Triều Tiên đã sở hữu một hệ thống SLBM hoạt động. Tuy nhiên khả năng một tàu ngầm Bắc Triều Tiên được trang bị hệ thống SLBM đã được phát hiện gần đây.

Hàn Quốc và Mỹ đang cùng nhau rà soát động thái trên của Bình Nhưỡng. Một nguồn tin cấp cao chính phủ Hàn Quốc cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện thấy dấu hiệu một ống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Bắc Triều Tiên.

Rất có thể Bắc Triều Tiên sẽ bắn thử nghiệm một tên lửa đạn đạo từ hệ thống SLBM trong tương lai gần, và nếu thành công quốc gia này sẽ tìm cách mua tàu ngầm lớn hơn.

Theo tạp chí tàu chiến của Jane năm 1994, Bắc Triều Tiên đã từng mua 40 tàu ngầm cũ của Nga, bao gồm tàu ngầm lớp Golf và Romeo. Bình Nhưỡng đã tuyên bố triển khai hơn 20 tàu ngầm lớp Rome mà không có khả năng thực hiện phóng tên lửa.

Hồng Thủy