Đâu là lý do thực sự khiến Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự Mỹ?

02/05/2012 08:01 Nguyễn Hường (theo WCTs)
(GDVN) - Bạc Hy Lai có thể đã từng thực sự có ý định giết Vương để diệt khẩu và chuẩn bị 3 cách để che đậy tội ác của mình.
Xung quanh vụ bê bối liên quan tới việc cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai bị cách chức vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", vợ bị bắt vì tình nghi âm mưu ám sát một doanh nhân người Anh và cựu giám đốc sở Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân phải đối mặt với tội phản quốc, tờ New-Way Monthly của Hong Kong ngày 1/5 đưa tin cho biết, Bạc có thể đã từng thực sự có ý định giết Vương và chuẩn bị 3 cách để che đậy tội ác của mình.

Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân đã từng là bộ đôi ăn ý, ngôi sao trong tâm trí nhiều người Trung Quốc do các chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm mạnh mẽ tại Trùng Khánh. 

Theo tờ báo trên, Bạc Hy Lai đã muốn giết Vương Lập Quân với nỗ lực che giấu tội ác cho vợ là Cốc Khai Lai, người được cho là đã bị Vương Lập Quân phát hiện ra chính là kẻ lên kế hoạch và ra tay sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood trong một cuộc điều tra bí mật. 

Theo tờ New-Way Monthly, Bạc Hy Lai đã lên 3 kế hoạch để sát hại Vương Lập Quân mà bản thân mình không bị bại lộ.

Thứ nhất, Bạc có thể để cái chết của Vương diễn ra như một vụ trả thù của giới tội phạm Trùng Khánh vì các hoạt động thanh trừng mạnh mẽ các băng đảng Vương Lập Quân đã từng thực hiện trong thành phố. Cái chết này sẽ biến Vương trở thành một anh hùng đã hy sinh vì công lý trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Cách thức hai Bạc sẽ để cái chết của giống như tự sát để tránh bị trừng phạt về những hành vi tham nhũng của mình. Và cách thứ ba là biến cái chết của Vương giống như một vụ tự sát do trầm cảm. 

Tuy nhiên, để dựng hiện trường giống như một vụ trả thù của các băng đảng lại gặp phải khó khăn do Vương Lập Quân là người rất cảnh giác. Khả năng thứ hai cũng bị loại trừ vì Bạc lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới chiến dịch chống tội phạm của mình ở Trùng Khánh. Do đó, Bạc chỉ còn lại lựa chọn thứ ba. 

Tờ báo Hong Kong trên tuyên bố rằng, kế hoạch giết người bịt đầu mối của Bạc còn có sự tham gia của tỷ phú Trung Quốc Xu Ming - một người rất thân với Bạc trong thời gian ông làm bí thư thành phố Đại Liên.

Bạc Hy Lai đã từng chiêu nạp Vương Lập Quân để hỗ trợ cho các chiến dịch thanh trừng các băng đảng tội phạm Trùng Khánh được dân chúng ủng hộ mạnh mẽ của mình. 

Sau khi quyết định chọn cách để cái chết của Vương Lập Quân giống như tự sát do trầm cảm, Bạc Hy Lai đã tới Vân Nam để tạo bằng chứng ngoại phạm cho mình. 

Tuy nhiên, điều Bạc Hy Lai không ngờ tới là Vương Lập Quân đã nghe ngóng và biết được âm mưu đótrước khi nó kịp diễn ra nên đã tự lái xe tới lãnh sự quán Mỹ với hy vọng được giúp đỡ. Chính hành động này của Vương đã dẫn tới một chuỗi các sự kiện sau đó dẫn tới sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của cả hai và khiến vợ Bạc Hy Lai bị bắt.  

Theo tờ báo Hong Kong trên, Vương Lập Quân đã tin rằng cách duy nhất để mình có thể thoát khỏi cái chết là tạo ra một sự cố gây tiếng vang đủ lớn để đảm buộc Đảng cộng sản phải can thiệp. Và đó chính là lý do Vương chọn lãnh sự quán Mỹ là điểm đến của mình.

Ngoài ra, sau khi Vương Lập Quân tìm tới lãnh sự Mỹ tháng 2/2012, trên mạng internet xuất hiện một bản báo cáo về tình trạng sức khỏe của Vương được cho là giả mạo trong đó viết rằng Vương đã có biểu hiện dễ cáu kỉnh, buồn rầu, cư xử khác thường và đã từng có ý định tự tử trước đó. Bản báo cáo này viết thêm rằng Vương đã được các chuyên gia kê đơn nhưng lại từ chối uống thuốc.

Theo tờ báo Hong Kong trên, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của tờ phiếu khám sức khỏe trên bởi nó không có dấu xác nhận của chính phủ và bệnh viện được ghi trong phiếu trên cũng đã lên tiếng cho hay, đó là một bản báo cáo giả mạo.

Trong khi đó, các nguồn tin không chính thức cho rằng Bạc Hy Lai đã sụp đổ về tinh thần kể từ khi bị quản thúc, không màng tới chuyện ăn uống.


Nguyễn Hường (theo WCTs)