Dây điện trần giật chết hai vợ chồng cụ già trông coi nghĩa trang

01/07/2012 15:21 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Hai vợ chồng cụ già trông coi nghĩa trang tại thôn An Khoái (xã Dân Hòa, Thanh Oai, Hà Nội) được người dân phát hiện đã vướng phải dây điện trần và bị điện giật chết.

Sự việc trên được phát hiện vào chiều ngày 29/6 tại nghĩa trang tại thôn An Khoái (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Nạn nhân được xác định là cụ Nguyễn Gia Thảo, SN 1951 cùng vợ là cụ Nguyễn Thị Nấu, SN 1953 (cùng trú tại địa chỉ trên).


Hiện trường xảy ra vụ điện giật chết hai cụ già

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1964, em gái ruột của ông Thảo), người đâu tiên phát hiện ra sự việc cho biết: Khoảng hơn 16h chiều ngày 29/6, khi bà đang trên đường đi cấy lúa ngoài ruộng về thì dừng lại nghỉ tại nghĩa trang của thôn do hai vợ chồng cụ Nguyễn Thị Nấu trông coi.

Tuy nhiên khi đến gần lều của hai vợ chồng cụ nấu thì bà Hòa thấy cửa khép, gọi mãi thì không thấy ai trả lời. Bà Hòa nghĩ rằng, anh của mình đi đâu đó, nên đã quay trở lại cấy nốt mảnh ruộng của mình. 

“Sau đó tôi đi về hướng nhà tổ chức tang lễ nằm trong nghĩa trang, lúc đó còn cách khoảng 20m thì bất ngờ phát hiện ra hai người nằm bất động trên nền cỏ. Lúc đầu tôi lại nghĩ rằng chắc là bọn thanh niên nghiện ngập trong làng hút chích rồi ngủ quên tại nghĩa trang.

Lấy hết can đảm tiến lại gần phía hai người nằm bất động thì tôi hãi hùng khi phát hiện ra đấy là hai cụ già và có hình dáng rất giống anh chị tôi. Tôi liền lao về phía hai người nằm bất động thì chết lặng người khi nhận ra đó chính là anh chị tôi đang bị dây điện cuốn vào người và đã chết tự lúc nào.

Sau đó, do quá hoảng sợ tôi đã hô hoán mọi người xung quanh đến để chứng kiến vụ việc. Khi đó chồng tôi là ông Đào Diệu Kỳ đã chạy đến để xem xét vụ việc. Khi đã xác định chắc chắn ông Thảo và bà Nấu đã chết, chúng tôi liền cấp báo lên CA xã Dân Hòa đến để giải quyết”, bà Hòa cho biết.


Bà Hòa, em gái ông Thảo đau đớn kể lại sự việc với phóng viên

Nhận được tin báo, CA xã Dân Hòa đã có mặt và tiến hành phong tỏa hiện trường, đồng thời báo cáo sự việc lên CA huyện Thanh Oai để làm rõ sự việc. Theo như một người nhà của nạn nhân cho biết, thi thể hai nạn nhân khi đó nằm liền kề nhau.

Trên thi thể bà Nấu, dây điện vắt từ đỉnh đầu xuống cằm, tay trái đang nắm vào sợi dây điện bị đứt, chết trong tư thế nằm ngửa. Trong khí đó ông Thảo cũng chết trong tư thế tương tự, dây điện mắc vào khe bàn chân trái, và một đoạn bị thi thể đè lên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường dây điện gây ra cái chết của hai nạn nhân xấu số là do chính quyền thôn Dân Hòa đứng ra mắc với mục đích phục vụ cho các đám hiếu, ma chay được tổ chức trực tiếp ngoài nghĩa trang. Nguồn điện này được dẫn trực tiếp từ đình làng thôn An Khoái chạy dài ra nhà tang lễ tại nghĩa địa thôn An Khoái với độ dài khoảng 600m.

 Cơ chế hoạt động của đường dây điện này là khi nhà ai trong xã có đám hiếu, tang lễ tổ chức tại nhà tang lễ nghĩa trang thì sẽ phải xin phép chính quyền thôn An Khoái đóng cầu giao để cung cấp nguồn điện. Khi nào các gia đình xong việc thì chính quyền phải có trách nhiệm cắt nguồn điện để bảo đảm an toàn cho người dân.

Ông Lê Quang Điệp (SN 1955, trú tại thôn Quế Sơn, xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội), em rể ông Thảo cho biết: “Theo nguyên tắc thì khi trong làng không có đám hiếu hay hoạt động gì tổ chức ngoài nghĩa trang, thì chính quyền thôn phải có trách nhiệm ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy vậy, thời điểm anh chị tôi chết trong làng không có công việc gì tổ chức ngoài nghĩa trang vậy thì tại sao nguồn điện của đường dây trên vẫn không hề bị ngắt? ”.

Theo quan sát của PV, thực chất đường dây điện nối từ đình làng thôn An Khoái, xã Dân Hòa ra nghĩa trang chỉ là hai đường dây rất nhỏ, là loại dây thép trần chứ không hề được bao bọc. Đường dây điện này được chắp nối từ rất nhiều đoạn dây do chịu sự ảnh hưởng của nắng mưa lâu ngày đã bị rò rỉ, dễ đứt gãy.

Tại nghĩa trang cỏ mọc um tùm, vì vậy trong trường hợp dây điện có bị đứt rơi xuống cũng sẽ bị nằm lẫn trong cỏ rất khó phát hiện ra. Hơn nữa theo người dân cho biết trước đó tại địa phương đã xảy ra giông bão nên rất có thể đã làm cho đường dây diện trên bị đứt khiến hai nạn nhân vướng phải và gây ra cái chết đau lòng trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Nguyễn Tiến