ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Để voi tuyệt chủng là có tội với tổ tiên'

31/08/2012 11:37 Hương Thu/Vnexpress
Nhà sử học Dương Trung Quốc đau xót khi nghe tin hai con voi bị giết chết ở vườn quốc gia Yok Đôn và cho rằng để voi tuyệt chủng là có tội với cả tổ tiên, chứ không chỉ với những cam kết quốc tế.

Nghe tin hai con voi chết ở vườn quốc gia Yok Đôn, ông Dương Trung Quốc nói: "Cảm nhận của tôi là bất lực không chỉ trước việc ngăn chặn hiện tượng giết voi mà trước hết là với sự 'hoàn lương của con người đối với con voi', trong đó có cả trách nhiệm của nhà nước".

Theo ông Quốc, mọi chứng minh về lý thuyết và thực tiễn đều cho thấy voi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam. Voi nhà không sinh sản và đang bị khai thác đến kiệt quệ, trong khi voi rừng mất môi trường sống, xung đột với người và bị người săn trộm. Ngay cả voi nhà cũng tổn thương vì lòng tham của con người.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

"Những năm trước giới chuyên môn đã cảnh báo 10 năm sau voi sẽ tuyệt chủng ở Việt Nam. Nếu dự báo đó là đúng thì chỉ còn 8 năm nữa. Tôi thì nghĩ hệ quả này sẽ đến sớm hơn nữa nếu không có giải pháp quyết liệt", ông Quốc nhận định.

Ông nhấn mạnh: “Vấn đề không chỉ là bao nhiêu năm nữa con voi cuối cùng sẽ chết như câu chuyện tê giác ở Cát Tiên, mà quan trọng hơn là phải trả lời rằng còn có thể cứu vãn được không”.

Nhà sử học Trung Quốc phân tích, 2 con voi chết ở Yok Đôn không chỉ tính một con số trừ đi hai con mà trong đó có một con là voi đực duy nhất trong đàn ở độ tuổi sinh sản sẽ khiến cho khả năng bảo tồn lâu dài trở nên vô vọng.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, có nhiều nguyên nhân khiến số lượng voi suy giảm, trong đó quan trọng nhất là chưa có sự quan tâm của các cơ quan nhà nước. "Cũng biết rằng bảo tồn là khó nhưng tại sao các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia làm được mà chúng ta lại không? Tôi tâm đắc với ý kiến rằng ta phải biết xấu hổ với điều tổ tiên làm được, thiên hạ làm được mà ta không làm được", ông Quốc nói.

Xác một con voi bị giết hại trong Vườn Quốc gia Yok Đôn. Ảnh: H.Vy.

Theo các chuyên gia, tuyệt chủng voi không phải là việc nhỏ như nhiều người nghĩ, nếu biết rằng con voi không chỉ là động vật quý hiếm mà còn linh thiêng với dân tộc ta.

"Có thấy hình ảnh con voi đã được thuần dưỡng đúc trên trống đồng từ hàng ngàn năm nay, có thấy voi phục hay voi thờ trong các đình đền, có thấy hình tượng các vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Quang Trung cưỡi voi đánh giặc..., mới thấy để voi tuyệt chủng ở nước ta là có tội với cả tổ tiên chứ không chỉ với những cam kết quốc tế", ông Quốc nói.

“Voi là loài vật khổng lồ nhất còn sống trên cạn mà loài người có thể nhìn thấy được. Chỉ tiếc khi con người thành gã 'khổng lồ', với sự 'nhẫn tâm' đã khiến đàn voi trở nên yếu đuối và trở thành kẻ bị bỏ rơi”, ông Quốc nói thêm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hương Thu/Vnexpress