Để cò đất ngang nhiên làm loạn phường Ngọc Thụy, chính quyền đang ở đâu?

24/10/2018 08:04 XUÂN VI
(GDVN) - Thửa đất thuộc quyền sử dụng của bà Dung chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng bất ngờ bị một số "cò" đất quây tôn bao chiếm.

Theo đó, trong đơn phản ánh gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Thị Kim Dung (số nhà 67 ngõ 252 Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ một số dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, giải quyết khiếu nại của Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy và Ủy ban nhân dân quận Long Biên.

Bà Dung là đại diện hợp pháp thửa đất nông nghiệp của bà Đặng Thị Cam đã được Ủy ban nhân dân huyện cấp sổ đỏ cách đây 20 năm (diện tích đất rộng 271m2 thuộc thửa số 326 của tờ bản đồ số 330 VI do Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm nay là Ủy ban nhân dân quận Long Biên cấp ngày 10/11/2000).

Nhiều năm qua, mảnh đất này đã được gia đình bà sử dụng ổn định để trồng cây ăn quả (trồng ổi và chuối).

Nhưng từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2017 một số cá nhân sinh sống tại tổ 13 Phường Ngọc Thụy trong đó có ông Lã Minh Thân, đã nhiều lần đặt vấn đề mua lại thửa đất nông nghiệp của gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác, nhưng gia đình không đồng ý.

“Sau một thời gian ngắn, họ đã mua gom được một số thửa đất nông nghiệp của nhiều hộ gia đình rồi tự ý cho tiến hành san đất, quây tường rào tôn kín toàn bộ khu đất nông nghiệp tại cánh đồng khu Mả Vẹ đối diện với cổng Trường trung học cơ sở Ngọc Thụy, trong đó có thửa đất của gia đình nhà tôi.

Khi phát hiện sự việc gia đình chúng tôi đã nhiều lần nói chuyện với bên vi phạm (ông Thân) và họ có hứa hẹn sẽ cho tháo dỡ toàn bộ mặt bằng thửa đất bị quây tôn nhưng đều không thực hiện”, bà Dung cho biết.

Ngày 4/7/2018 gia đình bà Dung gửi đơn tới Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vi phạm nêu trên. Đến ngày 9/8/2018 Ủy ban nhân dân Phường Ngọc Thụy tổ chức buổi làm việc có mặt ông Lã Minh Thân và gia đình bà, đồng thời đề nghị ông Thân tháo dỡ bỏ tường quây tôn trước ngày 15/8/2018. Tuy nhiên, sau nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

“Trong buổi họp tiếp dân cách đây không lâu, ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy, trả lời rằng việc thửa đất nhà tôi bị quây tôn khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng là sai và hứa sẽ cho tháo dỡ ngay. Nhưng nhiều tháng qua sự việc trên vẫn không được giải quyết.

Bức xúc vì sự việc nói trên, gia đình chúng tôi nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân phường và được cán bộ tư pháp phường Ngọc Thụy hướng dẫn xuống quận Long Biên nộp đơn.

Tuy nhiên, khi tôi xuống quận thì cán bộ tiếp dân lại hướng dẫn gửi đơn lên phường để giải quyết. Khi gia đình chúng tôi mang đơn khiếu nại đến gặp đồng chí Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch phường thì nhận được trả lời phường không tiếp nhận đơn này”, bà Dung cho biết.

Hôm 22/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy khẳng định, việc ông Thân đứng ra quây tôn vị trí đất chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng là sai.

Khi được hỏi về việc tại sao vi phạm đã rõ nhưng nhiều tháng trôi qua, phường vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm nêu trên?, ông Văn cho biết, chính quyền cần có thời gian để tìm tiếng nói chung giữa hai bên.

“Nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung thì phường sẽ yêu cầu dỡ bằng được. Trong tuần này tôi sẽ làm luôn. Nhưng trước khi thực hiện việc này, tôi cũng muốn ngồi với hai bên để hòa giải", ông Văn nói.

Một số hình ảnh tường rào tôn quây trái phép trên thửa đất thuộc quyền sử dụng của bà Dung khi chưa thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

XUÂN VI