Để công trình khủng xây dựng không phép, lãnh đạo xã Phù Lỗ “bưng bít” thông tin

08/04/2016 09:29 Minh Chí
(GDVN) - Mặc dù không có giấy phép xây dựng nhưng một công trình lớn lại ngang nhiên tồn tại ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn – Hà Nội) thời gian gần đây một số công trình xây dựng trái phép, không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vấn đề trên cho thấy, chính quyền sở tại đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm khiến công trình sai phạm mọc lên một cách tự do.

Điển hình là công trình xây dựng nhà 6 tầng của gia đình ông Trần Văn Thu, thuộc khu 2, xã Phù Lỗ (Sóc Sơn– Hà Nội).

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, công trình này vẫn đang được thi công rầm rộ và dần đi vào hoàn thành.

Công trình nhà 6 tầng vẫn tiến hành thi công và dần đi vào hoàn thành mà không bị cơ quan chức năng xử lý (Ảnh Minh Chí).

 “Sai phạm đã rõ, nhưng không vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa  xử lý. Chúng tôi rất bức xúc vì sự bao che, dung túng của cán bộ thanh tra xã...”, một người dân sống gần công trình trên cho biết.

Trước sự việc vi phạm trật tự xây dựng trên, chiều ngày 7/4, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến  trụ sở UBND xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn liên hệ làm việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã lại không muốn cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Lê Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ cho rằng: “Anh cứ trao đổi với anh Hưng, Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng của xã, còn việc cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan thì không được”.

Tiếp xúc trực tiếp với ông Đỗ Quang Hưng, Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng của xã Phù Lỗ nhưng ông này cũng trả lời vòng vo, né tránh không muốn cung cấp thông tin cho phóng viên.

Bây giờ các sếp đang rất bận, những cái liên quan về đất đai, hồ sơ, sổ sách thì chúng tôi phải nghe theo sự chỉ đạo.

Những vấn đề “nhạy cảm” đôi lúc không thể nói ra. Về sai phạm của gia đình ông Thu tại công trình trên bọn tôi đã xuống kiểm tra rồi, đối với khu đất trên gia đình ông Thu đã xây 2 tầng, ông ấy xây thêm nhưng chưa có giấy phép.

Chúng tôi cũng đang vận động gia đình ông ấy xin giấy phép trong thời gian tới”, ông Hưng thừa nhận.

 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG ĐÔ THỊ, KIỂM SOÁT KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác này, UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm trễ, gây khó khăn trong việc cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định. Cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ kèm theo cho Thanh tra xây dựng nhằm thực hiện theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Xác định rõ công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm chính, chủ yếu và thường xuyên của các cấp chính quyền để tập trung chỉ đạo điều hành.​

Minh Chí