Thêm hàng loạt công trình sai phép, lãnh đạo huyện Ba Vì không thể vô can

08/03/2016 07:08
Trần Việt
(GDVN) - Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng các khu nghỉ dưỡng cao cấp Điền Viên Thôn nằm dưới chân núi Vườn quốc gia Ba Vì vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến khu nghỉ dưỡng 4 sao Le Mont Ba Vi Resort & Spa ngang nhiên xây dựng không phép tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng trong khi chưa được phê duyệt dự án lẫn giấy phép xây dựng.

Chiều ngày 29/2/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra và báo cáo Bộ Trưởng trước ngày 04/03/2016 về tình trạng sai phạm này. Bộ Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động của dự án để tiến hành thanh tra.

Thêm hàng loạt công trình sai phép, lãnh đạo huyện Ba Vì không thể vô can ảnh 1
Khu nghỉ dưỡng 4 sao Le Mont Ba Vi Resort & Spa đã bị đình chỉ. Nguổn Internet. 

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trái phép tại Ba Vì không chỉ xảy ra ở khu nghỉ dưỡng 4 sao Le Mont Ba Vi Resort & Spa, mà hiện khu vực chân Vườn quốc gia Ba Vì lại đang có nhiều khu nghỉ dưỡng tồn tại không phép từ nhiều năm nay.

Cụ thể, tại khu vực thôn Chóng, xã Yên Bài (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) một tổ hợp khu resort mang tên Zen Resort & Camping, Điền Viên Thôn (được cho là không kém gì so với Le Mont Ba Vì Resort & Spa) do Công ty cổ phần Thăng Long Xanh có trụ sở tại Hà Nội làm chủ đầu tư đang có hiện tượng xây dựng không phép.

Được biệt, từ năm 2012, khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping, Điền Viên Thôn đã được chủ đầu tư bắt đầu cho xây dựng, khi chưa được cấp giấy phép.

Cũng theo như lời quảng cáo từ phía Công ty cổ phần Thăng Long Xanh thì nơi đây không chỉ mang đậm nét truyền thống mà còn hội tụ đầy đủ những nét thiên nhiên của làng quê Bắc Bộ.

Thêm hàng loạt công trình sai phép, lãnh đạo huyện Ba Vì không thể vô can ảnh 2
Những ngôi nhà 3 gian được chủ đầu tư cho xây trái phép trong khu nghỉ dưỡg Điền Viên Thôn. Ảnh Internet.

Mặc dù khu nghỉ dưỡng  Zen Resort & Camping tồn tại không phép nhưng chủ đầu tư đã đưa vào khai thác du lịch và quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang web. Theo người dân địa phương ở đây thì cứ vào dịp cuối tuần, lượng du khách đến đây nghỉ ngơi, thăm quan tăng mạnh.

Không chỉ dừng ở việc khai thác du lịch, nghỉ ngơi mà chủ đầu tư thậm chí còn ngang nhiên mở bán biệt thự tại khu Zen Resort 2 (xã Yên Bài). Trên một số trang web chủ đầu tư rao bán các ngôi nhà ở đây với giá 1,33 tỷ 1 căn 1 tầng 3 phòng ngủ trên 350m2 đất, với căn biệt thự 2 tầng, giá là 3,8 tỷ đồng…

Như vậy, việc xây dựng trái phép này ngang nhiên tồn tại từ nhiều năm nay mà chính quyền sở tại không xử lý? Phải chăng đang có bàn tay “vô hình” nào đó che chắn cho những công trình này tồn tại? Mong rằng lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn sớm kiểm tra, chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm nghiêm trọng này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt