Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia

22/07/2015 14:31 XUÂN QUANG
(GDVN) - Bộ GD&ĐT khẳng định giữ độc quyền dữ liệu điểm thi. Trong khi phía đơn vị cung ứng dịch vụ vội vàng rao bán tin nhắn để lấy kết quả thi.

Có dấu hiệu lừa đảo

Xuất hiện nhiều Web tra cứu điểm thi THPT Quốc Gia 2015, mặc dù cơ sở dữ liệu này chưa hoàn tất và Bộ GD&ĐT giữ quan điểm không công khai điểm thi Quốc gia.

Theo đó, mỗi tin nhắn theo cú pháp, khách hàng đều bị trừ 15.000 đồng/tin nhắn trong tài khoản, kèm theo thông báo, "điểm thi sẽ được gửi về ngay khi có kết quả".

Theo xác minh, hiện tại đã có hai tổng đài (tổng đài 8702 thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Giải pháp phần mềm vàng (có địa chỉ tại phòng 2309, tòa nhà 25T2, khu N05, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) quản lý; tổng đài 7739 thuộc Công ty cổ phần truyền thông dịch vụ số quản lý) thông báo có điểm thi, đồng thời cung cấp cho thí sinh với giá 15.000 đồng/tin nhắn.

Điểm thi đã được rao bán trên mạng, mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố không công khai dữ liệu này. Ảnh chụp màn hình

Ngay cả đơn vị cung ứng dịch vụ tra cứu điểm thi vẫn còn "mù mờ" về cơ sở dữ liệu điểm, thì việc rao bán điểm, thu tiền khách hàng vẫn diễn ra bình thường.

"Đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nắm được thông tin Bộ GD&ĐT có chủ trương cung cấp điểm thi hay không?", ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Giải pháp phần mềm vàng (có địa chỉ tại phòng 2309, tòa nhà 25T2, khu N05, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), đơn vị quản lý tổng đài dịch vụ 8702 hôm 21/7 cho biết. 

Tại sao đơn vị cung cấp dịch vụ không có cơ sở dữ liệu điểm, vẫn bán tin nhắn, thu tiền khách hàng?

Giải đáp thắc mắc trên, lãnh đạo Công ty này cho biết đơn vị không liên quan tới việc tính cước, thu cước.

"Các dịch vụ này được thực hiện thông qua sự liên kết giữa công ty với các nhà mạng và đối tác kinh doanh.

Việc tính cước và thu cước là do nhà mạng quy định. Chúng tôi không có liên quan. Công ty chúng tôi chỉ là đơn vị trung gian, xử lý dữ liệu (kết quả điểm thi) và cung cấp thông tin tới khách hàng.

Còn việc điểm thi chưa có, đơn vị sẽ tìm nguồn", ông Tuấn nói tại thời điểm Bộ GD&ĐT ra thông báo sẽ giữ kín điểm thi.

Trong khi đó, quan xác minh, hầu hết các nhà mạng lớn (Mobifon, Vinaphone, Viettel) đều khẳng định, họ không cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi cho khách hàng.

“Đây là những đầu số dịch vụ giá trị gia tăng được đăng ký, quản lý. Việc tính cước, thu cước đều do phía đơn vị cung cấp dịch vụ (tổng đài) thực hiện.

Trong trường hợp, khách hàng thắc mắc chưa được hồi đáp thỏa đáng về mặt thông tin, thì nhà mạng cũng không có quyền can thiệp vào dịch vụ này”, đại diện mạng Vinaphone cho biết. 

Như vậy, cách làm trên, đơn vị cung ứng dịch vụ nghiễm nhiên móc túi khách hàng 15.000đồng/tin nhắn, trong khi họ chắc chắn không có cơ sở dữ liệu điểm.

Bộ GD&ĐT bác bỏ thông tin bắt tay với nhà mạng

Dư luận cũng đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc Bộ GD&ĐT bắt tay với đơn vị viễn thông, công bố độc quyền thông tin tuyển sinh?

Tuy nhiên, ngay từ chiều 21/7, Bộ GD&ĐT chính thức phát thông báo số 625TB-BGDĐT về việc tra cứu điểm thi, kỳ thi THPT Quốc Gia.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra cảnh báo: “Hiện nay có một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Vậy Bộ GD&ĐT thông báo để nhân dân cảnh giác và đề phòng”, thông báo nêu rõ.

Như thế, rõ ràng dịch vụ tra cứu điểm thi qua đầu số dịch vụ có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi.

Các thí sinh, phụ huynh cần cảnh giác trước các trang mạng này, tránh mất tiền oan.

Đề nghị các cơ quan hữu quan vào cuộc điều tra làm rõ, kể cả vai trò của các nhà mạng cũng như các đơn vị sở hữu đầu số về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật này.

XUÂN QUANG