Đề nghị mức 15, 18 tháng tù án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng

09/04/2013 09:58 Quang Tuệ (Tổng hợp)
(GDVN) - Hôm nay, ngày 9/4, phần tranh luận tại phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (xã vĩnh Quang, Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) tiếp tục với bước luận tội và đề nghị án của công tố viên.
Tờ Tiền Phong đưa tin: “Kiểm sát viên Nguyễn Thị Lan, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 5 bị cáo.

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: nld.com.vn)

Theo đó, cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (55 tuổi) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị đề nghị mức án từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo. 


Bốn bị cáo bị truy tố về tội Hủy hoại tài sản bị đề nghị mức án như sau: cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi) có vai trò cao nhất nhưng không thành khẩn khai báo trong việc chỉ đạo thực hiện phá hoại nhà ông Vươn và ông Quý nên bị đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù giam, cựu trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phạm Xuân Hoa (58 tuổi) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, cựu chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (50 tuổi, em ông Hiền) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo và cựu bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (53 tuổi) từ 15-18 tháng tù cho hưởng án treo”.

VKS cho rằng bị cáo Hiền, với tư cách Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã không có biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện cưỡng chế. Trong quá trình cưỡng chế thiếu sự kiểm tra, đôn đốc… Dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song bị cáo là người đứng đầu cơ quan hành chính, thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên cũng cần có hình phạt tương xứng.

N.Quyết/NLĐ

Tờ Người lao động dẫn nguồn tin từ phiên tòa: Về mức bồi thường, đại diện VKSND TP. Hải Phòng cũng đề nghị bốn bị cáo phạm tội hủy hoại tài sản gồm: Khanh, Hoa, Liêm và Hoan buộc phải bồi thường cho gia đình ông Vươn và ông Quý hơn 295 triệu đồng.


Các mức án đề nghị đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt vì Viện Kiểm sát đã áp dụng các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo”, báo này viết.


Theo cáo trạng các bị cáo Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Lê Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan – nguyên Bí thư xã Vinh Quang bị truy tố về tội hủy hoại tài sản; Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 


Trước đó, trong phần xét hỏi, các bị cáo đã khai về hành vi của mình. Tuy nhiên, giữa các lời khai của các bị cáo có sự mâu thuẫn với nhau. 


Về người chỉ đạo phá dỡ nhà ông Vươn, bản cáo trạng nêu rõ, tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/1/2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc tổ công tác cưỡng chế số 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong 2 ngày 5 và 6/1/2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295.389.842 đồng.


Đồng thời, các báo cũng đưa tin, ông Vươn đã khẳng định mình không đòi tiền bồi thường về thủy sản mà chỉ đòi bồi thường tài sản gồm nhà ở, lều canh, chuồng trại chăn nuôi... 

Tuy nhiên, ông Vươn cũng không đồng ý với giá trị tài sản được định giá của gia đình mình và em trai Đoàn Văn Quý là 295 triệu đồng. Ông Vươn khẳng định đến hôm nay mới biết giá trị đền bù như thế chứ nếu biết trước sẽ có đơn kiến nghị về vấn đề này.Và cuối phần xét hỏi, bị hại Đoàn Văn Vươn, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương đều không đồng ý với kết quả định giá của Hội đồng định giá...

Cũng theo VKS, Hội đồng định giá TP Hải Phòng đã định giá thiệt hại tài sản của 2 bị hại Báu và Quý là 191 triệu đồng, thiệt hại tài sản của 2 bị hại Thương và Vươn là 104,3 triệu đồng. Tổng tài sản phải đền bù là hơn 295 triệu đồng.

N. Quyết/Nguoilaodong


Quang Tuệ (Tổng hợp)