Đề nghị mức án tử hình đối với nguyên Tổng Giám đốc ALC II (Agribank)

11/11/2013 14:12 Ngọc Luân
(GDVN) - Bước vào phiên xử thứ 4 của vụ “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), sáng nay, ngày 11/11/2013, sau phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đã đề nghị mức án cao nhất: tử hình đối với 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.

Theo vị đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa này, thì 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai có vai trò cầm đầu, tổ chức của đường dây tham nhũng cực kỳ nghiêm trọng này.

Các bị cáo trong vụ "đại án" tham nhũng trước vành móng ngựa

Cáo trạng của Viện KSND TP. HCM cũng nêu rõ, Công ty ALC II chỉ có chức năng cho thuê tài chính, không được thực hiện nghĩa vụ cho vay. Tuy nhiên, các bị cáo nguyên là cán bộ của ALC II – mà đứng đầu là bị cáo Vũ Quốc Hảo đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính núp bóng cho vay, giải ngân 795,235 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan điều tra xác định, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo này gây ra là hơn 531,8 tỷ đồng của Nhà nước.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo khai nhận hành vi tham nhũng trước tòa 

Sau khi kết thúc phần luận tội của phiên xử sáng nay,  đại diện Viện KSND TP. HCM đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên các mức án như sau:


Đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng Giám đốc ALC II, hình phạt tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 25 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng cộng chung hình phạt là tử hình.

Đối với bị cáo Đặng Văn Hai - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Vinh,  hình phạt tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, từ 18 đến 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tộng cộng chung hình phạt là tử hình.

Đại diện Viện KSND TP. HCM đọc bản đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Riêng các bị cáo còn lại trong vụ “đại án” này cũng bị đề nghị các mức án từ 10 đến 20 năm tù tùy theo tội danh được xác định. Cụ thể:

Bị cáo Tôn Quang Việt - nguyên Phó Phòng cho thuê ALCII, bị đề nghị từ 10 đến 12 năm tù cho tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Phạm Xuân Nghị - nguyên Trưởng Phòng cho thuê Công ty ALCII, bị đề nghị từ 16 đến 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó Tổng Giám đốc ALCII, bị đế nghị từ 18 đến 20 năm tù cho tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Nguyễn Văn Thọ - nguyên Phó Phòng kinh doanh Công ty ALCII, bị đề nghị từ 16 đến 18 năm tù cho hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Lê Thị Tám – nguyên Phó Phòng kế toán Công ty ALCII, bị đề nghị từ 12 đến 14 năm tù cho tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt, bị đề nghị từ 8 đến 10 năm tù cho tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Hoàng Quốc Thịnh - nguyên cán bộ Phòng cho thuê ALCII, bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Lê Văn Phong - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàm Rồng bị đề nghị mức án từ 8 đến 10 năm tù vì tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị cáo Khương Minh Hiệp - Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phú Gia, bị đề nghị mức án từ 6 đến 8 năm tù cho tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Với những sai phạm của mình, bị cáo Đặng Văn Hai đã bị công tố viên đề nghị mức hình phạt cao nhất

Áp dụng hình phạt bổ sung, Viện KSND TP. HCM cũng đề nghị 7 bị cáo - nguyên là cán bộ của ALC II, phải bồi thường cho Nhà nước hơn 386 tỷ đồng. Trong đó, riêng bị cáo Vũ Quốc Hảo phải bồi thường lại hơn 83 tỷ đồng vì những thiệt hại mà mình gây ra.

Mặt khác, Viện KSND cũng buộc các doanh nghiệp được giải ngân trong 10 hợp đồng ký khống của vụ án, phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã được giải quyết trả nợ xấu; yêu cầu ALCII lập danh sách các công ty với số tiền vốn được thanh toán; buộc bị can Hoàng Ngọc Tuấn phải trả cho ALCII 125 tỷ đồng, và bị can Trần Văn Khanh phải trả cho ALCII 159, 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, công tố viên cũng đề nghị Hội đồng xét xử nên xem xét giảm mức án đối với bị cáo Nguyễn Văn Tài, bởi trong quá trình điều tra và tại tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, bản thân bị cáo bị bệnh hiểm nghèo.

Sau khi nghe công tố viên đề nghị mức án đối với mình, bị cáo Lê Thị Tám (55 tuổi) đã ngất xỉu ngay trước vành móng ngựa, và được các cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa ra ngoài cấp cứu.

Sau phần đề nghị mức án của Viện KSND TP. HCM, phiên tòa được tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo về những mức án được đề nghị này.

Dự kiến phiên tòa xét xử “đại án” tham những gây chấn động dư luận này sẽ kéo dài đến ngày hết ngày 20/11/2013, sau khi Hội đồng xét xử chính thức tuyên mức hình phạt đối với các bị cáo.

Ngọc Luân